• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

ธุรกิจอาหารรายใหญ่ในสหราชอาณาจักรต้องการกฎที่ชัดเจนยิ่งขึ้นในการติดฉลากสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร

     จากรายงานของหนังสือพิมพ์ The Guardian พบธุรกิจอาหารชั้นนำ 11 แห่งในสหราชอาณาจักรรวมถึง Tesco, Sainsbury's, Waitrose และ Marks & Spencer ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้มีกฎที่ชัดเจนเกี่ยวกับการติดฉลากอาหาร หลังจากลูกค้าของ Pret a Manger เสียชีวิต 2 ราย จากการแพ้อาหารโดยไม่มีการแจ้งเตือนส่วนผสม 

     จดหมายเรียกร้องให้สำนักงานมาตรฐานอาหาร (Food Standards Agency, FSA) ตัดสินใจอย่างชัดเจนเกี่ยวกับเกณฑ์ของสารก่อภูมิแพ้และนำเสนอสิ่งนี้ต่อรัฐมนตรี นอกจากนี้ธุรกิจต่างๆ รวมถึง Pret a Manger และ Greggs ก็พยายามที่จะจัดตั้งระบบการรายงานที่จำเป็นสำหรับกรณีการเกิดอาการแอนาฟิแล็กซิส (anaphylaxis) ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ซึ่งทั้งสองประเด็นได้ถูกเน้นย้ำเมื่อปีที่แล้วจากเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพที่ได้ยินการไต่สวนคดีการเสียชีวิตของคุณซีเลีย  มาร์ช หลังจากรับประทานอาหารห่อมังสวิรัติ Pret a Manger ที่มีโปรตีนจากนมโดยไม่มีการแจ้งเตือน เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพกล่าวว่าฉลากที่ระบุว่าไม่มีสารก่อภูมิแพ้บางชนิดอาจทำให้เข้าใจผิดได้ โดยเฉพาะคำว่า “ปราศจาก” และ “มังสวิรัติ” ซึ่งจดหมายระบุว่ากฎการติดฉลากที่ชัดเจนจะช่วยให้ผู้ขายอาหารมีคำจำกัดความที่ชัดเจนว่าอาหารบรรจุหีบห่อมีสารก่อภูมิแพ้แบบเฉพาะเจาะจงจำนวนเท่าไรที่สามารถบรรจุได้อย่างปลอดภัยก่อนที่จะติดฉลากว่าปราศจากสารก่อภูมิแพ้ ทั้งนี้ในจดหมายยังชี้ให้เห็นว่าการเสียชีวิตของคุณ Marsh ไม่ได้รายงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือธุรกิจที่ขายผลิตภัณฑ์นั้นในทันที ดังนั้นธุรกิจต่างๆ จึงเรียกร้องให้มีการสร้าง “ระบบที่แข็งแกร่ง” เพื่อการรายงานอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับปฏิกิริยาการแพ้อย่างรุนแรงเกือบถึงแก่ชีวิตและการเสียชีวิต เป้าหมายเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคที่แพ้อาหารปลอดภัยและเพิ่มทางเลือกของอาหารที่สามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย จดหมายดังกล่าวได้ถูกส่งไปยังหน่วยงานต่างๆ รวมถึง No 10, แผนกสิ่งแวดล้อม (Department for Environment), Food and Rural Affairs, เลขาธิการด้านสุขภาพ (the health secretary), Steve Barclay, สำนักงานมาตรฐานอาหาร (FSA), สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร (UK Health Security Agency), Royal College of Pathologists, การต้อนรับแห่งสหราชอาณาจักรและสมาพันธ์อาหารและเครื่องดื่ม (UK Hospitality and the Food & Drink Federation) 

อ้างอิง : https://allergenbureau.net/major-uk-food-businesses-demand-clearer-rules-on-food-allergy-labelling/