• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าร้อยละ 86.4 ของทารกที่มีอาการ anaphylaxis ได้รับอะดรีนาลีนอย่างเหมาะสม

     แม้ว่าพ่อแม่ของทารกหลายคนกังวลว่าลูกของตนจะมีอาการแพ้อาหาร แต่ก็ยังมีงานวิจัยไม่มากนักที่นำเสนออาการ anaphylaxis ในทารก การศึกษาใหม่ที่นำเสนอในการประชุมทางวิทยาศาสตร์ประจำปีของ American College of Allergy, Asthma and Immunology (ACAAI) ในเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี (KY) แสดงให้เห็นว่าทารกอายุ 0-24 เดือนที่เข้ารับการรักษาในแผนกฉุกเฉินจากอาการ anaphylaxis นั้น ส่วนน้อยที่ต้องอยู่ในโรงพยาบาลและส่วนใหญ่สามารถกลับบ้านได้หลังจากสังเกตการณ์ไม่กี่ชั่วโมง

     คุณ Colleen Shannon, MD, MPH, สมาชิก ACAAI และผู้เขียนนำการศึกษากล่าวว่าจากการตรวจสอบแผนภูมิผู้ป่วยอายุต่ำกว่า 2 ปีที่มีอาการ anaphylaxis จำนวน 169 รายและพบการรายงานอาการทางผิวหนัง/เยื่อเมือก (ร้อยละ 97.6) ระบบทางเดินอาหาร (ร้อยละ 74.6) ระบบทางเดินหายใจ (ร้อยละ 56.8) ระบบหัวใจและหลอดเลือด (ร้อยละ 34.3) ซึ่งเกิดจากอาหารเกือบทั้งหมด โดยเฉพาะไข่ (ร้อยละ 26.6) ถั่วลิสง (ร้อยละ 25.4) นม (ร้อยละ 13.6) และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ (ร้อยละ 10.1) โดยผู้ป่วยจำนวน 146 ราย (ร้อยละ 86.4) ได้รับอะดรีนาลีน จำนวน 51 ราย (ร้อยละ 30.1) ได้รับก่อนมาถึงโรงพยาบาล และจำนวน 16 ราย (ร้อยละ 9.5) ที่ต้องใช้มากกว่า 1 โดส ผู้ป่วยทารกจำนวน 17 ราย (ร้อยละ 10.1) เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล แต่ไม่มีใครต้องการการดูแลอย่างเข้มงวด นายแพทย์จูฮี ลี ผู้เขียนอาวุโสด้านภูมิแพ้กล่าวว่าสิ่งสำคัญคือทารก เช่นเดียวกับเด็กโตและผู้ใหญ่ที่จำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยอย่างรวดเร็วและแม่นยำ เพื่อให้แน่ใจว่าอาการ anaphylaxis จะได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม โชคดีที่กรณีส่วนใหญ่ของอาการ anaphylaxis ในทารกดูเหมือนจะหายได้ด้วยการให้อะดรีนาลีนเพียงครั้งเดียว ในแผนกฉุกเฉินส่วนใหญ่สามารถกลับบ้านได้โดยปราศจากอาการแทรกซ้อนเพิ่มขึ้น หากลูกของคุณมีอาการแพ้อาหารอย่างรุนแรง ให้พบแพทย์โรคภูมิแพ้อาหารเพื่อรับการวินิจฉัยและการจัดการ รวมถึงใบสั่งยาสำหรับยาฉีดอะดรีนาลีนอัตโนมัติและหลีกเลี่ยงอาหารนั้นในอนาคต ผู้ที่แพ้อาหารควรอยู่ในความดูแลของแพทย์โรคภูมิแพ้อาหาร แพทย์สามารถสร้างแผนเพื่อช่วยผู้ป่วยในการระบุสารก่อภูมิแพ้ในอาหารและหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น

อ้างอิง : https://medicalxpress.com/news/2022-11-infants-anaphylaxis-appropriately-epinephrine.html