• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

ส่วนผสมลับในโยเกิร์ตมังสวิรัติทำให้ผู้ป่วยภูมิแพ้นมเสียชีวิต

     การเสียชีวิตของคุณ Celia Marsh อายุ 42 ปี ซึ่งเป็นผู้แพ้นมและเป็นคุณแม่ของลูก 5 คน ได้ป่วยด้วยอาการ anaphylaxis จากการรับประทานอาหารมังสวิรัติที่มีส่วนประกอบของโยเกิร์ตจากมะพร้าวของร้าน Pret ในสหราชอาณาจักร เหตุการณ์นี้เป็นที่สนใจอย่างมาก เนื่องจากมีการฟ้องร้องและสืบสวนคดีในปี พ.ศ. 2560 โดยผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการของ Planet Coconut ซึ่งเป็นบริษัทที่จำหน่ายโยเกิร์ตดังกล่าวให้กับทาง Pret แจ้งว่าไม่ทราบเกี่ยวกับ “ส่วนผสมลับ” ของโยเกิร์ตว่ามีโปรตีนนมผสมอยู่ เมื่อนำโยเกิร์ตไปทดสอบหาสารก่อภูมิแพ้พบว่ามีนมประมาณ 3.1 - 3.4 มิลลิกรัม/กิโลกรัม

     คุณ Bethany Eaton แจ้งกับศาลว่าเธอและสามีคือคุณ Paul ก่อตั้งบริษัท Planet Coconut ขึ้นในปี พ.ศ. 2554 หลังจากพบว่าตลาดสำหรับอาหารปราศจากนมที่ไม่ใช่ถั่วเหลืองมีแนวโน้มสูงขึ้น โดยเธอติดต่อกับบริษัท CoYo ประเทศออสเตรเลียซึ่งเป็นผู้ผลิตโยเกิร์ตที่ทำจากมะพร้าวซึ่งก่อตั้งโดยคุณ Henry Gosling เพื่อขอซื้อใบอนุญาตในการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในสหราชอาณาจักรภายใต้ชื่อแบรนด์ “COYO” คุณ Eaton กล่าวว่าหลังจากลงนามในข้อตกลงใบอนุญาต คุณ Gosling บอกกับบริษัท Planet Coconut เกี่ยวกับ “ส่วนผสมลับ” – สารคงตัวที่เรียกว่า HG1 ที่พัฒนาร่วมกับบริษัทในเครือของ Tate & Lyle บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอาหารของออสเตรเลีย บริษัท Planet Coconut เริ่มจำหน่ายโยเกิร์ต COYO ที่มี HG1 ที่ผลิตโดยโรงงานของ Tate & Lyle ในสหราชอาณาจักรให้แก่ลูกค้ารวมถึง Pret, Waitrose และร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพทั่วไป การแสดงฉลากของ HG1 ของบริษัท Tate & Lyle ระบุว่า “ผลิตขึ้นในโรงงานที่ควบคุมสารก่อภูมิแพ้นม ไข่ และธัญพืช” อย่างไรก็ตามคุณ Eaton กล่าวต่อศาลว่าคุณ Gosling แจ้งต่อบริษัท Planet Coconut ว่า การผลิต HG1 มีการแยกพื้นที่ผลิตในส่วนพื้นที่ปลอดสารก่อภูมิแพ้ของโรงงาน จากคำแถลงการณ์พิจารณาคดีคุณ Gosling กล่าวว่าภายใต้ข้อตกลงในใบอนุญาตการผลิตนั้น บริษัท Planet Coconut มีหน้าที่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า HG1 ที่ใช้นั้นปราศจากนม

     คดีการเสียชีวิตของคุณ Celia Marsh มีการพยายามสืบหาข้อเท็จจริงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกในอนาคต สภา Bath and North East Somerset Council ได้เริ่มดำเนินคดีกับ Pret a Manger และ Planet Coconut แต่อย่างไรก็ตามการดำเนินคดีสิ้นสุดลงด้วยการตัดสินใจจากสภาที่จะไม่ดำเนินการต่อ เนื่องจากขาดหลักฐาน ส่งผลให้ Pret ไม่มีความผิด และในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 บริษัท Planet Coconut ได้ดำเนินการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ปราศจากนมทั่วประเทศ ทั้งนี้คุณ Andy Marsh สามีของคุณ Celia Marsh ยังคงดำเนินการฟ้องร้องต่อด้วยการเปิดคดีความส่วนบุคคลที่ศาลสูงของลอนดอน ซึ่งการไต่สวนคาดว่าจะใช้เวลาถึงสามสัปดาห์ รายงานการพิจารณาอย่างละเอียดสามารถค้นหาได้ในสื่อของสหราชอาณาจักรอย่าง BBC, The Guardian และ The Sun

อ้างอิง : https://allergenbureau.net/secret-ingredient-in-vegan-yoghurt-caused-milk-allergy-death/