• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

ครัวผีสามารถจัดการกับความท้าทายด้านสารก่อภูมิแพ้ในอาหารได้อย่างไร?

     ความนิยมของครัวผี บางครั้งเรียกว่าครัวมืด ครัวเสมือนจริงหรือครัวที่ไม่ชัดเจนเพิ่มขึ้นอย่างมากในออสเตรเลียและส่วนอื่นๆ ของโลกในช่วงล็อกดาวน์ COVID-19 ห้องครัวเหล่านี้เตรียมอาหารสำหรับสั่งกลับบ้านหรือจัดส่งเพื่ออำนวยความสะดวกโดยเฉพาะ โดยมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านแอปเป็นหลัก บ่อยครั้งที่ร้านอาหารหรือร้านบริการอาหารหลายแห่งใช้ห้องครัวเดียวกันกับพนักงานที่เตรียมอาหารหลากหลายเมนูในสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายและมีปริมาณงานมาก

     ในสหรัฐอเมริกาครัวผีมีมูลค่าทางการค้าประมาณ 43 พันล้านดอลลาร์ โดยคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 71.4 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2570 มีรายงานว่าจำนวนและขนาดของครัวผีเพิ่มขึ้นทั่วประเทศออสเตรเลีย หนุนด้วยกลยุทธ์การเติบโตเชิงรุกของบริษัทแอปอาหารออนไลน์ เช่น Deliveroo และ Uber EATS โดยรูปแบบการประกันคุณภาพและความปลอดภัยในอาหารที่ใช้กับห้องครัวในร้านอาหารแบบดั้งเดิมยังใช้กับครัวผีด้วย อย่างไรก็ตามด้วยพันธมิตรทางธุรกิจที่หลากหลายกับการเติบโตอย่างรวดเร็วและข้อจำกัดในการพบปะลูกค้า ส่งผลให้เกิดความท้าทายของครัวแบบดั้งเดิมบางส่วนที่ขยายตัวออกไปตั้งเป็นครัวผีขึ้น บทความล่าสุดบนเว็บไซต์การจัดการร้านอาหารสมัยใหม่ได้เสนอคำแนะนำบางอย่างเพื่อหลีกเลี่ยงการละเมิดความปลอดภัยในอาหารสำหรับครัวผีที่กำหนดพื้นที่เตรียมอาหารเมนูต่างๆ โดยไม่เสี่ยงต่อการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ในอาหารหลักซึ่งแนะนำให้ใช้อุปกรณ์ที่สะอาดและผ่านการฆ่าเชื้อสำหรับเตรียมอาหารที่เป็นมิตรกับสารก่อภูมิแพ้ และบรรจุอาหารดังกล่าวในภาชนะแยกต่างหากสำหรับการจัดส่ง นอกจากนี้การฝึกอบรมด้านสารก่อภูมิแพ้ของพนักงานยังได้รับการกล่าวถึง รวมทั้งเสนอความรับผิดชอบในการให้ข้อมูลของสารก่อภูมิแพ้ในอาหารที่ถูกต้องสำหรับลูกค้าที่ร้องขอ การทำความเข้าใจนโยบายความปลอดภัยในอาหารของซัพพลายเออร์ทุกรายและคู่ค้ารายอื่นๆ ตลอดจนการใช้ซอฟต์แวร์ในการรับรองซัพพลายเออร์ซึ่งเป็นเคล็ดลับอื่นๆ ที่เสนอให้ใช้ในการจัดการสารก่อภูมิแพ้