• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

PALFORZIA® ได้รับการรับรองจากสหภาพยุโรป

     คณะกรรมาธิการยุโรปได้อนุมัติยา Aimmune Therapeutics PALFORZIA® เพื่อเป็นยาในการรักษาอาการแพ้ถั่วลิสงครั้งแรกในยุโรป ซึ่งเกิดขึ้นเก้าเดือนหลังจาก PALFORZIA ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกาสำหรับใช้ในเด็กอายุ 4 ถึง 17 ปี ที่ได้รับการยืนยันการวินิจฉัยว่าเป็นโรคภูมิแพ้ถั่วลิสง PALFORZIA เป็นผลิตภัณฑ์ภูมิคุ้มกันบำบัดทางช่องปาก (OIT) ที่ช่วยให้แพทย์สามารถกำหนดปริมาณโปรตีนถั่วลิสงที่ผ่านการสกัดไขมันออกแล้ว โดยให้ผู้ป่วยรับประทานทุกวันในปริมาณเล็กน้อยและเพิ่มขึ้นทีละน้อยเมื่อเวลาผ่านไป การรักษาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายเดือนและหลายปีสามารถส่งผลให้อาการแพ้ถั่วลิสงบรรเทาลงได้ การรักษาต้องควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่ไม่มีส่วนผสมของถั่วลิสง แต่ยาดังกล่าวไม่ได้บรรเทาอาการแพ้ในทันที

     การอนุมัติของสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปพิจารณาจากข้อมูลที่หลากหลายรวมถึงผลลัพธ์ที่ได้จากการทดลองสองระยะในการทดสอบ  3 ครั้งคือ  การทดลอง PALISADE และ ARTEMIS ในการทดลอง ARTEMIS การรักษาภูมิคุ้มกันทางช่องปากแสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพดีกว่ายาหลอกในการกระตุ้นให้เกิดความทนต่อโปรตีนถั่วลิสงที่ระดับ 1,000 มิลลิกรัม ซึ่งเทียบเท่ากับเมล็ดถั่วลิสงสามถึงสี่เมล็ด ก่อนหน้านี้การศึกษาของ PALISADE สามารถแสดงให้เห็นว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วย PALFORZIA สามารถทนต่อโปรตีนถั่วลิสงได้ในปริมาณสูงเพียง 1,000 มิลลิกรัม เมื่อเทียบกับร้อยละ 2.3 ของผู้ป่วยที่ได้รับยาหลอก Aimmune Therapeutics ซึ่งเป็นบริษัททางด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพของเนสท์เล่กล่าวว่าได้เตรียมเปิดตัว PALFORZIA ในเยอรมนีและสหราชอาณาจักรในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2564 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สื่อ Aimmune Therapeutics ชุมชนชาวออสเตรเลียทางด้านภูมิคุ้มกันทางคลีนิคและสารก่อภูมิแพ้ (Australian Society of Clinical Immunology and Allergy, ASCIA) ที่ได้มีการจัดทำเอกสารข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ OIT เมื่อปี พ.ศ. 2563 เพื่อให้ข้อมูลสรุปล่าสุดของ OIT ที่สัมพันธ์กับออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ยังไม่มีการจดทะเบียนผลิตภัณฑ์ OIT สำหรับผู้แพ้อาหารโดยหน่วยงานที่กำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพจากประเทศออสเตรเลีย (Therapeutic Goods Administration (TGA) ) หรือจากหน่วยงาน Medsafe ในนิวซีแลนด์