• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

25 วิธีในการใช้คำพูดว่า อาจจะมี

     ความท้าทายของการติดฉลากแจ้งเตือนสารก่อภูมิแพ้ (PAL) เป็นหัวข้อการสนทนาในที่ประชุม Food Allergy and Anaphylaxis Meeting (FAAM) ซึ่งจัดขึ้นทางออนไลน์เมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2020 คุณ Sabine  Schnadt ตัวแทนกลุ่มผู้สนับสนุนผู้ป่วยชาวเยอรมันได้นำเสนอข้อมูลตัวอย่างและแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เป็นไปได้ในการติดฉลากแจ้งเตือนสารก่อภูมิแพ้สำหรับผู้ที่แพ้อาหาร การนำเสนอ FAAM ในปี ค.ศ. 2020 ครอบคลุมรายงานของสื่อ “อาจจะมีการติดฉลากสารก่อภูมิแพ้ในอาหารไม่น่าไว้วางใจ เช่นเดียวกับในบทความ  “ฉลากกำกับไม่ถูกต้อง: ความท้าทายและวิธีการติดฉลากสารก่อภูมิแพ้ในอาหารมีรายงานว่าคุณ Schnadt ได้ตั้งข้อสังเกตว่าทุกคนใช้ฉลากแจ้งเตือนสารก่อภูมิแพ้ในอาหารไม่เหมือนกันและดูเหมือนว่าไม่มีใครใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันของสารก่อภูมิแพ้ในระดับที่ไม่ปลอดภัย โดยได้นำเสนอหลักฐานการวิจัยเกี่ยวกับการขาดความไว้วางใจของผู้บริโภคกับข้อความสารก่อภูมิแพ้ “อาจจะมี” โดยได้เน้นถึงความจำเป็นสำหรับกฎระเบียบบนพื้นฐานการประเมินเชิงปริมาณและตามปริมาณอ้างอิง

     ในบทความเดียวกันนี้มีคำพูดจากงานนำเสนอของ FAAM 2020 โดยศาสตราจารย์ Michael Walker นักเคมีของรัฐบาลสหราชอาณาจักรได้กล่าวว่า “ตอนนี้มีวิธีการใช้คำพูดว่าอาจจะมีที่พบมากกว่า 25 วิธี ซึ่งทำให้ผู้ที่แพ้อาหารมักจะไม่ไว้ใจหรือเพิกเฉยต่อสิ่งนี้ งานวิจัยก่อนหน้านี้ได้มีการสำรวจการใช้ข้อความฉลากแจ้งเตือนสารก่อภูมิแพ้อย่างหลากหลายที่พบบนฉลากอาหาร คุณ Schnadt ได้ชี้ให้เห็นถึงการทำงานอย่างต่อเนื่องของ Codex Alimentarius Commission เพื่อเป็นแนวทางต่อไป ซึ่งทาง Codex กำลังพิจารณาการประเมินความเสี่ยงเชิงคุณภาพของสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร ปริมาณอ้างอิงและแนวทางในการใช้ฉลากแจ้งเตือนสารก่อภูมิแพ้ โดยคาดว่าจะมีคำแนะนำในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หวังว่าเมื่อ Codex ได้ข้อสรุปและเป็นประโยชน์ในการให้กรอบการใช้งานของฉลากแจ้งเตือนสารก่อภูมิแพ้ ผู้ที่อยู่ในสหภาพยุโรปจะนำกรอบการทำงานนี้ไปใช้ โดยโปรแกรม FAAM 2020 ฉบับเต็มได้มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อทั้งหมดที่กล่าวถึงในระหว่างการประชุมประจำปีเมื่อเดือนตุลาคม สามารถดูรายงานข่าวเพิ่มเติมการประชุมได้ที่เว็บไซต์ Medscape โดยเฉพาะ