• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

การเปิดเผยสมมติฐานด้านสุขอนามัย: โปรตีนจากนมดิบอาจป้องกันการแพ้ได้

     ผลการป้องกันการแพ้จากการสัมผัสกับสิ่งสกปรกและ “เชื้อโรค” ในช่วงวัยเด็กเป็นส่วนสำคัญของสมมติฐานด้านสุขอนามัยที่มีจุดมุ่งหมายเพื่ออธิบายว่าทำไมโรคภูมิแพ้จึงแพร่หลายมากขึ้นกว่าเดิม การศึกษาที่ผ่านมาหลายชิ้นได้แสดงให้เห็นว่าเด็กที่เติบโตในฟาร์มและดื่มนมที่ไม่ผ่านการบำบัดมีโอกาสน้อยที่จะเป็นโรคภูมิแพ้และโรคหอบหืดมากกว่าผู้ที่อาศัยอยู่ในเมือง แต่กลไกที่อยู่เบื้องหลังสิ่งนี้ยังไม่ได้รับการสำรวจอย่างเต็มที่

     จากการศึกษาล่าสุดที่ดำเนินการในเวียนนาได้แสดงให้เห็นว่าโปรตีนเบต้า-แลคโตโกลบูลินในน้ำนมดิบเป็นโมเลกุลหลักที่สามารถป้องกันการพัฒนาของอิมมูโนโกลบูลินอี (IgE) ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการในผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ เบต้า-แลคโตโกลบูลินเป็นโปรตีนเวย์ที่มีมากที่สุดในนมวัวและเป็นหนึ่งในสารก่อภูมิแพ้หลักในนม เป็นที่ทราบกันดีถึงความสามารถในการจับกับโมเลกุลหรือลิแกนด์อื่นๆ ได้หลากหลาย จากการศึกษาในห้องปฏิบัติการคณะนักวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าเมื่อจับกับลิแกนด์ตามธรรมชาติ เช่น เม็ดสีจากหญ้าเขียว เบต้า-แลคโตโกลบูลินจะป้องกันการแพ้ ในทางกลับกันเมื่อไม่มีลิแกนด์ตามธรรมชาติ โปรตีนจะทำงานเหมือนกับสารก่อภูมิแพ้ คุณสมบัติในการต่อต้านการแพ้ของเบต้า-แลคโตโกลบูลินตามธรรมชาติสามารถอธิบายได้จากข้อเท็จจริงที่ว่าโปรตีนนี้ได้ส่งลิแกนด์ไปยังเซลล์ภูมิคุ้มกันโดยเฉพาะซึ่งจะช่วยป้องกันการอักเสบ ลิแกนด์ตามธรรมชาติยังป้องกันแอนติบอดี IgE จากการ “จับ” ไปยังโปรตีนเบต้า-แลคโตโกลบูลิน ดังนั้นจึงอดทนได้มากกว่าเด็กที่แพ้นม ผู้ศึกษากล่าวว่าสถานการณ์ที่อาจนำไปสู่การสูญเสียหรือการขาดการจับกันของลิแกนด์ตามธรรมชาติที่ใช้ในการป้องกันโรคภูมิแพ้นั้นมีความสัมพันธ์กับโปรตีนเบต้า-แลคโตโกลบูลินรวมถึงกระบวนการแปรรูปน้ำนมในทางอุตสาหกรรมหรืออาหารสัตว์ที่มีคุณภาพต่ำ