• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

การเปิดเผยข้อมูลที่เข้าใจผิดคิดว่าอาหารปราศจากกลูเตนทำให้มีสุขภาพดี

     NGO SafeFood กล่าวว่าจากการสำรวจผลิตภัณฑ์และผู้บริโภคทั่วเกาะไอร์แลนด์ได้เปิดเผยข้อมูลของจำนวนผู้ที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับสุขภาพเมื่อพูดถึงขนมขบเคี้ยวปราศจากกลูเตน จากการคาดการณ์ในภาคอุตสาหกรรมที่ประมาณการตลาดโลกของผลิตภัณฑ์อาหารปราศจากกลูเตนว่ามีการเติบโตร้อยละ 9.1 ต่อปีและเกือบ 29.12 พันล้านยูโรภายในปี พ.ศ. 2568 เป็นที่เข้าใจกันว่าการเติบโตของตลาดเป็นที่น่าประทับใจนั้นส่วนหนึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการรับรู้ว่าผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตนนั้นทำให้มีสุขภาพดีกว่าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกลูเตนและปัจจัยที่สนับสนุนอาหารปราศจากกลูเตนมาจากผู้ที่มีชื่อเสียงและผู้มีอิทธิพลด้านสุขภาพ สิ่งนี้ก่อให้เกิดคำถามในมุมมองทางด้านโภชนาการว่าผลิตภัณฑ์อาหารปราศจากกลูเตนนี้ทำให้มีสุขภาพดีจริงหรือ จากงานวิจัยใหม่ขององค์กรพัฒนาเอกชนไอริช (NGO) SafeFoods กล่าวว่าพบจำนวนผู้ที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารปราศจากกลูเตนโดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ

การสำรวจผลิตภัณฑ์และผู้บริโภค

     ในสหราชอาณาจักรตลาดอาหารปราศจากกลูเตนมีมูลค่าอยู่ที่ 438 ล้านยูโรในปี พ.ศ. 2559 เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 36 จากปี พ.ศ. 2558 และในสาธารณรัฐไอร์แลนด์ (ROI) ตลาดคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 66 ล้านยูโรในปี พ.ศ. 2560 ซึ่งเพิ่มขึ้นใกล้เคียงกันร้อยละ 36 ต่อปี การวิจัยของ SafeFood มุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์และผู้บริโภคทั้งในไอร์แลนด์เหนือและในสาธารณรัฐไอร์แลนด์ องค์การนอกภาครัฐได้ทำการสำรวจข้อมูลทางโภชนาการที่แสดงในขนมขบเคี้ยวปราศจากกลูเตน 67 รายการที่จำหน่ายในร้านค้าปลีกสี่แห่ง ได้แก่ ร้านค้า Dunnes, Tesco, SuperValu และ Aldi ขนมขบเคี้ยวปราศจากกลูเตนรวมถึงผลิตภัณฑ์ถั่ว ขนมขบเคี้ยวเพื่อเรียกน้ำย่อย ซีเรียลและผลิตภัณฑ์อบและขนมทั่วไป ทาง SafeFood ยังได้ทำการสำรวจผู้บริโภคจำนวน 2,018 รายในเกาะไอร์แลนด์ระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม พ.ศ. 2562 เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับทัศนคติ พฤติกรรมและการรับรู้ของอาหารปราศจากกลูเตน

ผลการวิจัย

     จากการสำรวจผลิตภัณฑ์พบว่าร้อยละ 75 ของผลิตภัณฑ์อาหารว่างปราศจากกลูเตนที่วิเคราะห์นั้นมีไขมันสูงและร้อยละ 69 มีน้ำตาลสูงและระดับแคลอรี่นั้นใกล้เคียงกับช็อกโกแลตแท่งทั่วไป ผลการสำรวจผู้บริโภคพบว่าหนึ่งในห้าคน (ร้อยละ 23) เลือกซื้ออาหารปราศจากกลูเตน โดยร้อยละ 92 ของคนเหล่านั้นไม่มีความผิดปกติเกี่ยวกับกลูเตนและไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค celiac ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตนที่มีต่อสุขภาพ โดยผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่าหนึ่งในห้า (ร้อยละ 23) เห็นว่าผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตนนั้นมีไขมันต่ำกว่าผลิตภัณฑ์ที่มีกลูเตน โดยร้อยละ 21 คิดว่าผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตนนั้นมีน้ำตาลต่ำกว่าและร้อยละ 19 เชื่อว่าอาหารปราศจากกลูเตนนั้นช่วยลดน้ำหนักทำให้มีสุขภาพดี

คำแนะนำ: น้ำหนักของ BNF

     ทาง SafeFood ได้เน้นว่าสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกลูเตนการหลีกเลี่ยงกลูเตนนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำ สำหรับผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค celiac หรือผู้ที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับกลูเตนควรหลีกเลี่ยงกลูเตนในอาหารทุกวันเนื่องจากเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ทางเอ็นจีโอได้เสนอแนะว่าไม่คิดว่าผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตนนั้นดี โดยกระตุ้นให้ผู้บริโภคอ่านข้อมูลทางด้านโภชนาการด้านหน้าและด้านหลังฉลากผลิตภัณฑ์ เพื่อระบุทางเลือกของไขมันและน้ำตาลที่น้อยลง ทาง British Nutrition Foundation (BNF) ได้ทราบข้อมูลในลักษณะเดียวกันว่ามีคนจำนวนมากที่หลีกเลี่ยงกลูเตนเพื่อการมีสุขภาพที่ดี โดยเน้นว่าอาหารปราศจากกลูเตนนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับกลูเตน เช่น โรค coeliac อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ไม่มีเหตุผลทางการแพทย์ในการหลีกเลี่ยงกลูเตน ไม่มีหลักฐานที่สอดคล้องกันว่าการบริโภคอาหารปราศจากกลูเตนจะเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ ผู้ช่วยนักโภชนาการของ BNF Alex White กล่าวกับทาง FoodNavigator ว่าไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้นเพราะการตัดกลูเตนอาจส่งผลกระทบได้ กลูเตนที่อยู่ในอาหาร เช่น ผลิตภัณฑ์ธัญพืชทั้งหมดนั้นให้สารอาหารมากมาย เช่น ไฟเบอร์ วิตามินและแร่ธาตุบางชนิดซึ่งอาจหลากหลายไม่เท่ากับอาหารและผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตน อาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยนั้นมีส่วนช่วยในการส่งเสริมสุขภาพของจุลินทรีย์ในลำไส้ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตนยังมีไขมันอิ่มตัว น้ำตาลและเกลือสูง ทาง SafeFood และ BNF ได้เน้นว่าอาหารเพื่อสุขภาพเป็นกุญแจสำคัญ การเลือกขนมขบเคี้ยวที่มีไขมัน น้ำตาลและเกลือต่ำกว่า แหล่งของเส้นใยอาหารที่ดีกว่า เช่น ผลไม้และผักแทนที่จะเป็นขนมขบเคี้ยวที่ผ่านกระบวนการแปรรูปอย่างรุนแรง ทาง BNF’s White กล่าวกับสื่อสิ่งพิมพ์ว่าไม่ว่าจะเลือกรูปแบบการบริโภคอาหารใดก็ตาม อาหารที่ดีต่อสุขภาพ อาหารที่หลากหลายและอาหารที่มีความสมดุลควรอยู่บนพื้นฐานของธัญพืช ผักและผลไม้ โปรตีนคุณภาพดี เช่น น้ำมันปลา pulses ไข่และเนื้อไม่ติดมัน ผู้ช่วยนักวิทยาศาสตร์โภชนาการแนะนำให้จำกัดการบริโภคน้ำตาลและเกลือโดยแทนที่อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงด้วยอาหารบางประเภทที่อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว