• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

ชาวอเมริกันมีการแพ้งาเพิ่มขึ้นส่งผลให้มีการเรียกร้องการแสดงฉลากแจ้งเตือน

     การศึกษาใหม่โดยนักวิจัยชาวอเมริกันได้ขอให้กรรมาธิการของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาออกกฎหมายให้ระบุฉลากแจ้งเตือนการมีงาอยู่เมื่อปีที่ผ่านมา การศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ใน JAMA Network Open พบว่าอาจมีชาวอเมริกันที่มีอาการแพ้งามากกว่าคนที่แพ้ถั่วเปลือกแข็ง เช่น ถั่วพายและถั่วแมคคาเดเมีย นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Northwestern ในชิคาโกรายงานว่าพบชาวอเมริกันร้อยละ 0.49 มีอาการแพ้งา จากการสำรวจทั่วประเทศกว่า 50,000 ครัวเรือน โดยรวมแล้วประชากรสหรัฐอเมริกาทั้งหมดร้อยละ 0.49 หรือมากกว่า 1.5 ล้านคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่อาจมีอาการแพ้งาในปัจจุบัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีการแพ้งาเพิ่มขึ้นจากเมื่อก่อน งานวิจัยนี้ดำเนินการมากว่าทศวรรษโดยชี้ให้เห็นว่าเพียงร้อยละ 0.1 ของผู้บริโภคที่มีอาการแพ้งา

เปิดคำขอจากคณะกรรมการอาหารและยา

     การศึกษาเป็นไปตามคำขอเมื่อปีที่ผ่านมาสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และนักโภชนาการเพื่อให้ข้อมูลแก่คณะกรรมการอาหารและยาเกี่ยวกับความชุกของการแพ้งาในสหรัฐอเมริกา ฉลากแจ้งเตือนการมีอยู่ของงามีการบังคับใช้แล้วในสหภาพยุโรป แคนาดา ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาอิลลินอยด์กลายเป็นรัฐแรกของสหรัฐอเมริกาที่ดำเนินการตามนี้ กฎหมายของสหพันธรัฐอเมริกาได้กำหนดอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้แปดชนิด ได้แก่ ข้าวสาลี ถั่วลิสง ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเหลือง นม ไข่ ครีบปลาและหอยต้องระบุบนฉลากอาหาร โดยงาไม่ได้รับการยอมรับว่าเป็นสารก่อภูมิแพ้หลัก ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องระบุบนฉลากผลิตภัณฑ์ แต่ในความเป็นจริงแล้วตามที่นักวิจัยได้ค้นพบว่าผลิตภัณฑ์ที่มีรสธรรมชาติหรือเครื่องเทศที่ระบุไว้บนฉลากอาจมีงาปนอยู่ในปริมาณเล็กน้อย นอกจากนี้ยังหลีกเลี่ยงการระบุฉลากด้วยการใช้คำอ้างอิงที่ผู้บริโภคไม่คุ้นเคยว่ามีองค์ประกอบของงาอยู่ เช่น ทาฮินิ ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2561 คุณ Gottlieb กล่าวว่าการแพ้อาหารได้ส่งผลต่อชีวิตกับคนจำนวนมาก ชาวอเมริกันหลายพันคนมีประสบการณ์การถูกคุกคามถึงชีวิตที่เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาจากอาหารในแต่ละปีและทุกปีจะมีผู้เสียชีวิตประมาณ 20 คน น่าเสียดายที่เริ่มเห็นหลักฐานที่แสดงว่าการแพ้งาอาจเป็นความกังวลเพิ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกา กลัวว่าความไม่รู้เกี่ยวกับอาหารที่มีงาอาจทำให้บางคนจำกัดอาหารโดยไม่จำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสนี้ ซึ่งการแพ้งาอาจส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาที่รุนแรงรวมทั้ง anaphylaxis

สิ่งเพิ่มเติม

     การบริโภคเมล็ดงาทั่วโลกมีแนวโน้มสูงขึ้นประมาณร้อยละ 2 ต่อปีหรือคิดเป็นมูลค่า 6.5 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี พ.ศ. 2561 และคาดว่าจะถึงระดับ 7.2 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปี พ.ศ. 2567 ตามรายงานของ Mordor ความต้องการนี้ถูกขับเคลื่อนจากแนวโน้มทางด้านสุขภาพที่มีมากขึ้น เนื่องจากเมล็ดงามีวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร ไขมันและโปรตีนสูง นอกจากนี้ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของเครื่องปรุงรสงาจากแถบเอเชียและแอฟริกันในยุโรปและอเมริกาเหนือก็เป็นปัจจัยหนึ่งเช่นกัน ในขณะที่แท่งธัญพืช เช่น Sesame Honey Energy Bars นั้นเป็นที่ต้องการสูง การติดฉลากสารก่อภูมิแพ้งานี้อาจมีความสำคัญเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เนื่องจากการบริโภคงาดูเหมือนว่าจะเพิ่มขึ้นทั้งในและต่างประเทศ