• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

การตรวจหาสารก่อภูมิแพ้ 13 ชนิดในครั้งเดียวกับอาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตแบบให้ความร้อนโดยใช้ LC-MS/MS

     การแพ้อาหารเป็นปัญหาสำคัญสำหรับสุขภาพ (สาธารณสุข) และอุตสาหกรรมอาหาร เนื่องจากมีส่วนผสมในอาหารจำนวนมากที่ต้องทำการทดสอบ วิธีแมสสเปกโตรจึงถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทคนิคทางเลือกที่มีอยู่ในแง่ของความจำเพาะสูง ความไวและความสามารถในการวิเคราะห์สารก่อภูมิแพ้ได้หลากหลายชนิดในครั้งเดียว 

     ในการศึกษานี้ได้พัฒนาวิธีการตรวจสอบเปปไทด์สำคัญที่ได้จากสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร 13 ชนิด (นม ไข่ ปลาคอด กุ้ง กุ้งมังกร อัลมอนด์ ถั่วบราซิล เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เฮเซลนัท วอลนัท ถั่วลิสง ข้าวสาลีและถั่วเหลือง) และประเมินกับอาหารที่ผ่านกระบวนการให้ความร้อน (ขนมปัง คุกกี้ ปลาทอดและพาสต้าแช่แข็ง) เพื่อเลือกเปปไทด์ที่สำคัญในการตรวจสอบ โดยใช้วิธีการทางชีวสารสนเทศและการวิเคราะห์เพื่อยืนยันผลการทดสอบและผลที่ได้แสดงให้เห็นว่าวิธีการที่พัฒนาขึ้นมานี้สามารถตรวจหาส่วนผสมในอาหารที่เป็นเป้าหมายจากอาหารที่ผ่านกระบวนการให้ความร้อนได้สำเร็จ