• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารของอินเดียได้ตั้งกฎสำหรับการกล่าวอ้าง Gluten-free

     หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐานของอินเดีย (FSSAI) กำลังพัฒนาแนวทางในการติดฉลากผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตนให้ถูกต้องในส่วนของข้อมูลการแพ้ข้าวสาลีในประเทศที่ขาดหายไป ตามที่คุณ Pawan  Aggarwal ซีอีโอของ FSSAI กล่าวว่าในปัจจุบันผู้ผลิตหลายรายระบุข้อมูลไม่ถูกต้องในผลิตภัณฑ์ว่ามีกลูเตนต่ำ เพื่อเพิ่มยอดขาย ผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้ป่วยที่แพ้ข้าวสาลีต้องปราศจากกลูเตน ไม่ใช่มีกลูเตนต่ำและนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเสนอห้ามการติดฉลากดังกล่าว ทาง FSSAI ได้วางแผนการตรวจสอบแบบจู่โจมเพื่อตรวจสอบผู้ผลิตว่าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากกลูเตนทั้งหมดหรือไม่ในผลิตภัณฑ์ที่มีการโฆษณาเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการปนเปื้อนข้าม

กำลังแพร่ระบาด

     แม้ว่าจะเป็นโรคที่พบมากในกลุ่มประเทศตะวันตก แต่ข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพชี้ว่าการแพ้ข้าวสาลีได้กลายเป็นโรคระบาดที่กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศอินเดีย การศึกษาที่ตีพิมพ์ในจดหมายเหตุระหว่างประเทศของโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันวิทยาพบร้อยละ 22 ของผู้ป่วยที่ได้รับการทดสอบโรคภูมิแพ้อาหารในเมืองกัลกัตตา (Kolkata) ประเทศอินเดีย แสดงการตอบสนองเชิงบวกต่อสารก่อภูมิแพ้จากข้าวสาลี ซึ่งพบการอ้างอิงจาก Celiac India ว่าโรคนี้ไม่ได้มีอยู่จริงในภาคใต้ของอินเดีย แต่แพร่หลายในประชากรอินเดียตอนเหนือที่มีการปลูกข้าวสาลีและมีการบริโภคเป็นหลัก จากการศึกษาเมื่อปี ค.ศ. 2010 พบความชุกของโรค celiac ในชุมชนอินเดียตอนเหนือหนึ่งใน 96 คนที่มีอุบัติการณ์เพิ่มขึ้นของโรคในอินเดีย โรค Celiac เป็นเรื่องธรรมดามากที่เกิดขึ้นในอินเดีย การหลีกเลี่ยงอาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับการแพ้อาหาร