• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

การแพ้อาหาร: เคล็ดลับแนะนําสำหรับการจูบอย่างปลอดภัย

     จากการตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Allergic Living ชี้ว่าวัยรุ่นจำเป็นที่จะต้องบอกเกี่ยวกับการแพ้ในการนัดหมายคู่รัก ซึ่งเนื้อหาได้แนะนำวิธีที่สามารถโรแมนติก โดยมีปฏิกิริยาการตอบสนองที่ถูกต้องเพียงอย่างเดียว มารดาของเด็กชายอายุ 18 เดือนกล่าวว่าการจูบไม่ใช่แค่การจูบ เนื่องจากเธอได้บริโภคกราโนล่า (granola) แท่งที่มีถั่วเปลือกแข็งก่อนกลับถึงบ้านและได้ทักทายกับลูกชายด้วยการจูบที่แก้มของเขา ทันใดนั้นเองก็มีผื่นลมพิษปรากฏเป็นรูปริมฝีปากทันที โชคดีที่หลังจากล้างด้วยสบู่และน้ำอาการก็ลดลง ตอนนี้เด็กชายเติบโตเป็นวัยรุ่นแต่ก็กังวลเกี่ยวกับการจูบ ภายหลังจากการตรวจสอบงานวิจัยเชื่อว่าความกังวลเหล่านี้ได้รับการพิสูจน์แล้ว ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นหลังจากการบริโภคถั่วเปลือกแข็ง ถั่วลิสง ปลา หอย แม้แต่แอปเปิ้ลและกีวี ซึ่งการแสดงอาการแพ้จากการจูบนั้นเป็นเรื่องปกติและอาจร้ายแรงได้

     จากการศึกษาวิจัยโรคภูมิแพ้ในเด็กพบผู้ที่แพ้อาหารร้อยละ 5-12 มีประสบการณ์แสดงอาการแพ้จากการจูบ บทความดังกล่าวที่ตีพิมพ์ในวารสารคลินิก Mayo ในปี พ.ศ. 2546 มีรายละเอียดเกี่ยวกับกรณีศึกษาของผู้หญิงอายุ 20 ปีที่จูบอย่างดูดดื่มกับแฟนที่บริโภคกุ้งเมื่อหนึ่งชั่วโมงที่ผ่านมาจนเกิดปฏิกิริยาทันทีที่ริมฝีปากไปจนถึงอาการแพ้ที่รุนแรง (anaphylaxis) บวมในช่องปาก โชคดีที่ได้รับการรักษาด้วยอะดรีนาลีนในห้องฉุกเฉินทันเวลา ในปี พ.ศ. 2545 ในวารสารทางการแพทย์นิวอิงแลนด์ได้ตีพิมพ์เกี่ยวกับอาการแพ้อาหารและได้รายงานอาการ anaphylactic เกี่ยวกับการจูบแก้มของเด็กผู้ชายคนหนึ่งจากแม่หลังจากที่แม่ได้รับประทานซุปถั่วลันเตา บุคคลในกรณีศึกษาและคนอื่นๆ ที่มีประสบการณ์การแสดงอาการแพ้จากการจูบหลังจากที่แฟนได้แปรงฟัน เกิดอะไรขึ้นนี่? ข้อสันนิฐานคือน้ำลายยังคงมีโปรตีนของอาหารหลังจากที่บริโภค ในบางกรณีโปรตีนที่ตกค้างสามารถคงอยู่ได้แม้ว่าหลังจากเคี้ยวหมากฝรั่งหรือแปรงฟัน การจูบที่แก้มอาจส่งผ่านโปรตีนจำนวนเล็กน้อยไปยังผิวหนังซึ่งอาจทำให้แสดงอาการแพ้ โดยทั่วไปแล้วปฏิกิริยาทางผิวหนังจะอยู่เฉพาะที่แต่ในบางกรณีที่เกิดขึ้นได้ยากก็สามารถลุกลามไปทั่ว ดังนั้นการจูบบริเวณริมฝีปากจะทำให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มขึ้น ในความเป็นจริงระหว่างการจูบแบบฝรั่งเศสที่ดูดดื่มได้เกิดการแลกเปลี่ยนน้ำลายพร้อมกับเศษอาหารที่หลงเหลืออยู่ (TMI ขออภัยแต่สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นนี้) ดังนั้นคนที่แพ้อาหารจะจูบอย่างปลอดภัยได้อย่างไร? การวิจัยชี้ให้เห็นว่ามีข้อควรระวังหลายประการที่สามารถช่วยได้ ครอบครัวของที่นี่มีไม่กี่คนที่จะแบ่งปันจูบกับวัยรุ่นและคู่รัก

หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้โดยสิ้นเชิง

     ทางเลือกที่ดีที่สุดที่เป็นไปได้คือการให้คนสำคัญหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้โดยสิ้นเชิงในวัดนัดหมายคู่รัก วิธีนี้ใช้ได้ผลดีในกรณีที่คุณมีอาการแพ้เพียงหนึ่งหรือสองชนิดหรือถ้าหากเป็นโรคภูมิแพ้ทางที่ง่ายคือการหลีกเลี่ยง หากคุณเลือกที่จะไม่ลงลึกเข้าไปของการแพ้อาหารในวันแรกที่นัดพบ คุณต้องแน่ใจว่าแม้กระทั่งหมากฝรั่ง ลูกอม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลิปสติกและการแต่งหน้าอาจมีส่วนผสมของอาหารและอาจต้องหลีกเลี่ยง

รอประมาณสี่ชั่วโมง

     นักวิจัยที่ Mount Sinai แห่งนิวยอร์กได้ศึกษาความเสี่ยงของการสัมผัสกับถั่วลิสงจากน้ำลายของคู่รักที่บริโภคเนยถั่วพบว่าไม่สามารถตรวจพบโปรตีนถั่วลิสงหลังจากการบริโภคแล้วเกือบสี่ชั่วโมงและหลังจากที่คู่รักได้รับประทานอาหารที่ปราศจากถั่วลิสง สิ่งนี้ได้ชี้ให้เห็นว่าถ้ามีการบริโภคสารก่อภูมิแพ้ควรรอหลายชั่วโมงก่อนที่จะมีการจูบและควรนัดกันบริโภคบางสิ่งบางอย่างก่อน นอกจากนี้ควรให้เวลาเพื่อความรู้สึกที่ดีขึ้นรวมถึงข้อควรระวังบางอย่างด้านล่างนี้

การแปรง การล้าง การทำบ่อยๆ

     การแปรงฟันและล้างออกให้สะอาดสามารถช่วยกำจัดโปรตีนในอาหารได้แต่ต้องคำนึงถึงว่าการแปรงฟันทันทีหลังจากที่รับประทานสารก่อภูมิแพ้ยังสามารถหลงเหลือโปรตีนที่ตรวจพบได้ในบางราย คู่รักยังคงต้องรอจากนั้นให้แปรงฟันซ้ำ

การบริโภคอย่างเป็นมิตร

     การแบ่งปันอาหารหรือขนมขบเคี้ยวที่ปลอดภัยในวันนัดพบ การรับประทานอาหารหรือของว่างที่ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้หลังจากรอสี่ชั่วโมงเป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการลดสารก่อภูมิแพ้ในน้ำลายให้อยู่ในระดับที่ตรวจไม่พบ การเคี้ยวหมากฝรั่งอาจช่วยได้แต่ต้องรอสองถึงสามชั่วโมงก่อน

บอกก่อนจูบ

     ในวันนัดหมายคุณควรปฏิบัติตามข้อควรระวังข้างต้น โดยคุณจะต้องหาวิธีที่จะพูดคุยกับเขาหรือเธอเกี่ยวกับอาการแพ้อาหารของคุณ การสนทนาเช่นนี้อาจรู้สึกอึดอัดใจแต่จะอึดอัดใจน้อยกว่าการมีอาการแพ้หลังจากช่วงเวลาใกล้ชิดกัน หากใครบางคนชอบคุณพอที่จะจูบคุณ เขาควรจะใส่ใจมากพอที่จะไม่ให้คุณเสี่ยง เมื่อเขาเข้าใจในสิ่งที่จำเป็นแล้วก็อาจต้องใช้เวลาเตือนบ้างเล็กน้อยซึ่งการพูดคุยแต่ละครั้งควรรู้สึกสบาย จากนั้นวันหนึ่งเมื่อคุณสังเกตว่าวันนัดหมายของคุณที่ส่งผ่านข้าวโพดอบเนยหรือลูกอมรสเนยถั่วลิสงในโรงภาพยนตร์คุณจะรู้ว่าคุณได้พบกับผู้ดูแลที่ดี