• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

Gove ยืนยันความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนฉลากสารก่อภูมิแพ้

     คุณ Michael Gove เลขาธิการด้านสิ่งแวดล้อมได้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนกฎหมายการติดฉลากของสารก่อภูมิแพ้หลังจากการประชุมกับกลุ่มโรคภูมิแพ้และธุรกิจอาหาร การทบทวนกฎหมายการติดฉลากของสารก่อภูมิแพ้มีความก้าวหน้าดีและมีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงซึ่งจะเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2562 โดยได้เตือนภาคธุรกิจว่าไม่ต้องรอการเปลี่ยนแปลงทางกฎหมายในการที่จะเริ่มปรับปรุงฉลากสารก่อภูมิแพ้

ไม่ต้องรอ

     ตามที่ได้ดำเนินการไว้ก่อนแล้ว ภาคธุรกิจไม่จำเป็นต้องรอให้มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านกฎหมายเพื่อทำในสิ่งที่ถูกต้อง ดังนั้นจึงควรจะทำทุกอย่างที่สามารถทำได้ เพื่อให้แน่ใจว่าผู้บริโภคมีข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัย คุณ Gove ยังได้พบกับ Pret A Manger ซึ่งเป็นศูนย์รวมการเสียชีวิตของวัยรุ่นที่น่าเศร้าอย่างคุณ Natasha Ednan-Laperouse ที่เสียชีวิตหลังจากเกิดอาการแพ้งาในขนมปัง Pret Baguette จากการวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้ของสำนักงานมาตรฐานอาหาร (Food Standards Agency - FSA) พบ 673 ชนิดจาก 2,862 ชนิดที่มีผลการทดสอบไม่เป็นที่น่าพอใจ ซึ่งหมายความว่าพบผลิตภัณฑ์ที่มีสารก่อภูมิแพ้แต่ไม่ได้ระบุลงบนบรรจุภัณฑ์ซึ่งเจ้าหน้าที่ FSA กล่าวว่ารูปแบบของกฎหมายใหม่ที่เกี่ยวกับสารก่อภูมิแพ้กำลังมีการพัฒนา