• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

ความคิดเห็น: Anaphylaxis ในสายการบิน สิ่งที่ได้เรียนรู้เรื่องน่าเศร้าจากการแพ้ของคุณนาตาชา

     กลุ่มผู้ป่วยโรคภูมิแพ้อาหารหลายกลุ่มได้ติดตามการไต่สวนของอังกฤษในการเสียชีวิตจากอาการ anaphylaxis ของคุณ Natasha Ednan-Laperouse จากหลักฐานในช่วงสี่วันได้เรียนรู้เหตุการณ์อันน่าเศร้าที่ทำให้เยาวชนอายุ 15 ปีเสียชีวิตหลังจากเกิดอาการแพ้งาอย่างรุนแรงบนสายการบินจากกรุงลอนดอนไปยังเมืองนีสประเทศฝรั่งเศสในฤดูร้อนปี ค.ศ. 2016 รายละเอียดการไต่สวนที่เปิดเผยนั้นเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับครอบครัว Ednan-Laperouse แต่ยังเกี่ยวข้องกับนักเดินทางที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหารทั่วโลกอีกมากมาย ดังนั้นจึงเห็นถึงความจำเป็นในการฝึกอบรมเตรียมความพร้อมให้กับเจ้าหน้าที่ของสายการบินอย่างเร่งด่วน ในกรณีที่พบว่ามีผู้โดยสารมีอาการ anaphylaxis สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีข้อสรุปที่มุ่งไปที่ข้อบกพร่องของการติดฉลากที่จำเป็นต้องเข้มงวดในเรื่องของจุดอ่อนต่างๆ ซึ่งส่งผลให้คุณนาตาชาและบิดาของเธอเข้าใจผิดว่าแซนวิชนั้นไม่มีงา แต่ในระหว่างการไต่สวนหลักฐานได้ข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่าพนักงานสายการบินยังมีความเข้าใจไม่ดีพอกับการเกิดอาการ anaphylaxis และไม่ทราบว่า epinephrine นั้นจะเป็นยาแก้พิษที่วิเศษเสมอไป ถ้าไม่ได้รับการฉีดทันทีหลังจากการบริโภคสารก่อภูมิแพ้รวมทั้งการช่วยเหลือโดยการสนับสนุนการทำงานของแพทย์ที่พยายามช่วยชีวิตคุณนาตาชา ในกรณีนี้ได้ชี้ให้เห็นว่ามีข้อบกพร่องในการเตรียมความพร้อมสำหรับสายการบินเกี่ยวกับเหตุที่เกิดจากโรคภูมิแพ้

ลองพิจารณาการกระทำที่เปิดเผยของเที่ยวบินนี้กับสิ่งที่หนักใจ

 • ในระหว่างการพิจารณาคดีนี้ผู้จัดการฝ่ายการบินกล่าวว่าคุณ Ednan-Laperouse บอกกับเขา 30 นาทีก่อนที่จะลงจอดว่าลูกสาวกำลังทุกข์ทรมานจากอาการแพ้แซนวิชที่บริโภคจึงได้มอบยาฉีดอัตโนมัติ EpiPen auto-injection (อันแรกจากสองอัน) และเชื่อว่าการฉีดยาดังกล่าวเป็นเหมือนการรักษาที่มหัศจรรย์ ดังนั้นเขาจึงคิดว่าสภาพของวัยรุ่นคนนี้น่าจะดีขึ้น epinephrine สามารถทำงานได้ดีเมื่อแสดงอาการตั้งแต่แรก (ก่อนที่มันจะเข้าสู่ระบบ) แต่ก็ไม่ได้รับประกันเสมอไป
 • ผู้จัดการฝ่ายการบินได้ไปที่ห้องนักบินเพื่อแจ้งให้กัปตันทราบเกี่ยวกับอาการและแนะนำให้ติดต่อบริการให้คำปรึกษาของ MedLink แต่น่าประหลาดใจที่ไม่สามารถติดต่อได้ เนื่องจากไม่มีโทรศัพท์ผ่านดาวเทียมในเที่ยวบินนี้มีแค่เพียงวิทยุสื่อสารระยะไกลเท่านั้น คุณ Ballestri คิดว่า MedLink จะให้คำแนะนำเบื้องต้นเกี่ยวกับสถานะการณ์ฉุกเฉินและให้คำแนะนำว่าจะโอนสายหรือไม่เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของหน้าที่ MedLink นั้นไกลมากทำให้ทางทีมงานสายการบินติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ เพื่อให้คำแนะนำในการรักษาผู้ป่วยอย่างเฉพาะเจาะจง
 • ดร. Thomas Pearson-Jones หมอหนุ่มคนหนึ่งที่เพิ่งจบการศึกษาเพียงไม่กี่วันเดินเข้ามาช่วยพนักงานของสายการบิน แต่ทางผู้ช่วยเหลือได้แจ้งนักชันสูตรศพว่าในขณะที่ได้พยายามใช้ชุดทางการแพทย์ช่วยกันอย่างเต็มที่ขณะที่คุณหมอก็ไม่ได้รับรู้ข้อมูลที่จำเป็นต่างๆ นี่คือการอ้างอิงถึงข้อเท็จจริงที่ว่า เจ้าหน้าที่ของสายการบินอังกฤษไม่ได้ใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจที่อยู่ด้านหลังของเครื่องบินช่วยในขณะที่แพทย์ได้ทำ CPR ให้กับคุณนาตาชาและไม่ได้รับความช่วยเหลือในการค้นหา epinephrine ในชุดแพทย์ฉุกเฉิน
 • ผู้ให้ความช่วยเหลือในยามวิกฤตจำเป็นต้องใช้ยาฉีดอัตโนมัติ epinephrine auto-injectors ทางการแพทย์ จากข้อเท็จจริงหลังจากที่พ่อของเธอได้ฉีดยาอัตโนมัติสองชิ้นให้กับคุณนาตาชา ทางแพทย์ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ของสายการบินสองคนเตรียมอะดรีนาลีนเพิ่มเติม (หรือ epinephrine) โดยฉีดยาจากขวดในชุดแพทย์ฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ของสายการบินแจ้งว่าไม่ได้รับการฝึกอบรมในการดึงกระบอกฉีดยา ดังนั้นขวดยาอะดรีนาลีนที่ใช้ช่วยชีวิตนี้จึงได้ไม่ถูกแตะต้อง

     ในขณะเดียวกันผู้ช่วยเหลือได้อ้างถึงผู้จัดการสายการบินคุณ Ballestri ว่าน่าจะเหมือนกับยาฉีดอัตโนมัติ EpiPen auto-injector ในชุดแพทย์ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ของสายการบินก็ไม่ได้แจ้งแพทย์ คุณ Ballestri ยอมรับว่าเขาได้ถูกพาดพิงถึงแต่เขาก็ต้องปฏิบัติตามคำร้องขอของแพทย์

 • นักข่าว Sky News โดยคุณ Joe Tidy รายงานว่าผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่ได้รับการวินิจฉัยจากผู้เชี่ยวชาญได้สอบถามว่าคุณนาตาชาจะรอดชีวิตได้หรือไม่ ถ้าได้รับ epinephrine เพิ่มเติมในขณะที่อยู่บนเครื่องบิน แพทย์ไม่สามารถบอกได้อย่างแน่นอน แต่มันอาจจะช่วยยืดระยะเวลาในการอยู่รอดให้นานขึ้นได้
 • นั่นเป็นความคิดที่น่ากลัวและก็เป็นเช่นนี้ คุณจอห์นสันจากบีบีซีกล่าวว่ากัปตันเป็นกุญแจสำคัญในการตัดสินใจบนเที่ยวบิน ไม่ทราบว่าในขณะที่เขากำลังแล่นลงไปที่เมืองนีส คุณนาตาชาได้รับการปั๊มหัวใจ เขาไม่รู้เรื่องนี้จนกว่าเครื่องบินจะอยู่บนพื้นดินและเจ้าหน้าที่แพทย์รีบนำผู้โดยสารที่เป็นผู้ป่วยวิกฤตไปสู่โรงพยาบาล
 • ตามรายงานของ Sky News เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพกล่าวว่าเป็นการละเลยที่เจ้าหน้าที่ของสายการบินอังกฤษไม่ได้แจ้งแพทย์ว่ามีเครื่องกระตุ้นหัวใจอยู่ในเครื่องบิน ซึ่งเขาควรนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ เมื่อถึงเวลาที่คุณนาตาชาประสบกับภาวะหัวใจหยุดเต้น (ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้กับอาการ anaphylaxis ที่รุนแรง) เครื่องบินอยู่ในท่าจอดเทียบ เจ้าหน้าที่ได้รับคำสั่งให้นั่งเพื่อปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัยทางอากาศ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้กล่าวว่ามันยากที่จะบอกได้ว่าอุปกรณ์ดังกล่าวจะสามารถช่วยในสถานการณ์นี้ได้ อย่างไรก็ตามแพทย์ที่ทำงานในสถานการณ์เร่งด่วนจำเป็นต้องทราบเครื่องมือทั้งหมดที่มี

     เห็นได้ชัดว่าถึงเวลาที่ทางสายการบินจะต้องเตรียมความพร้อมใหม่สำหรับอาการ anaphylaxis เรื่องโศกนาฏกรรมของคุณนาตาชานี้เป็นที่ชัดเจนรวมทั้งจากพยานหลักฐานที่ได้รวบรวมไว้ใน No Nut Traveler เจ้าหน้าที่ของสายการบินหลายคนไม่เข้าใจถึงความรุนแรงและข้อจำกัดในการรักษาอาการ anaphylactic ที่ระดับความสูง 30,000 ฟุตในอากาศ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเป็นบุคคลที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีซึ่งสามารถใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจ (defibrillator) ได้ เจ้าหน้าที่ต้องการเครื่องมือเพิ่มอีกสองสามอย่างเพื่อช่วยเหลือผู้ที่เป็นเหมือนคุณนาตาชา เริ่มด้วยการใช้หัวฉีดอัตโนมัติจาก epinephrine ในชุดฉุกเฉินจากอาการ anaphylaxis ซึ่งเป็นภาวะที่รวดเร็วและจำเป็นต้องได้รับการรักษาในช่วงแรก

     การอธิบายถึงความต้องการอีกอย่างหนึ่งคือในยุคโลกาภิวัฒน์กับการแพ้อาหารที่หลากหลายและความจำเป็นในการเดินทาง ถึงเวลาแล้วที่จะต้องสร้างแผนในการรับมือกับอาการ anaphylaxis ให้เป็นมาตรฐานของสายการบินระหว่างประเทศ แผนดังกล่าวควรได้รับการพัฒนาการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับวิธีการรับรู้อาการแพ้อย่างรุนแรงและวิธีการรักษารวมทั้งวิธีการใช้หัวฉีดยาอัตโนมัตินั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้บางสิ่งที่สำคัญมิฉะนั้นอาจจะนำมาสู่ความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง

 • เวลาเป็นสิ่งสำคัญ อาการแพ้ (anaphylaxis) เป็นภาวะที่มีความรุนแรงอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องได้รับการรักษาในช่วงแรก
 • ในขณะที่อาการรุนแรงนั้นเกิดขึ้นได้ยาก อาจจำเป็นต้องใช้ epinephrine หลายครั้งเมื่อแสดงอาการดังกล่าว
 • อิริยาบทของบุคคลที่มีอาการ anaphylaxis อาจมีความสำคัญ ในขณะที่สหราชอาณาจักรก็ไม่ได้หวังผลกำไรจาก Anaphylaxis Campaign ตามข้อแนะนำในกรณีฉุกเฉิน เมื่อผู้ที่ได้รับความทุกข์ทรมานจากอาการแพ้อย่างรุนแรงรู้สึกอ่อนแอหรือวิงเวียน บุคคลนั้นควรได้รับการนอนราบและยกขาขึ้นเพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียน

     ได้มีการโต้เถียงกันว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะสต็อกยาฉีดอัตโนมัติทุกสายการบินและฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ของสายการบินทั้งหมด สำหรับประเทศออสเตรเลียเป็นที่รู้กันดีว่ามีอัตราการแพ้อาหารสูง ตอนนี้สายการบินทุกสายต้องมียาฉีดอัตโนมัติ epinephrine ของทั้งเด็กและผู้ใหญ่และมีคู่มือแผนปฏิบัติการโรคภูมิแพ้อาหารในสายการบินรวมทั้งการฝึกอบรมอาการ anaphylaxis จากพยาบาลที่มีความสามารถพร้อมปฏิบัติงานได้

     การแพ้อาหารเป็นความกังวลทางด้านสาธารณสุขจากทั่วโลก ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเผชิญกับความเป็นจริงในการป้องกันอาการ anaphylaxis ที่คุกคามถึงชีวิตและความจำเป็นในการใช้หัวฉีดยาอัตโนมัติที่ใช้งานง่ายรวมทั้งการฝึกอบรมพนักงาน เป็นที่น่าเสียใจกับการเสียชีวิตของวัยรุ่นที่น่ารักอย่างคุณนาตาชากับการเตรียมความพร้อมที่มีความหมาย คุณ Nadim Ednan-Laperouse กล่าวว่าการไต่สวนคดีการเสียชีวิตของลูกสาวควรจะเป็นจุดเปลี่ยนที่มีความหมายในการช่วยชีวิตทั้งบนพื้นดินและในอากาศ