• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

กลุ่ม NPD กล่าวว่าร้อยละ 30 ของผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาพยายามลดกลูเตน

คุณBonnie  Riggs ซึ่งเป็นผู้วิเคราะห์อุตสาหกรรมร้านจำหน่ายอาหารของ NPD ได้ดำเนินการสำรวจผู้บริโภคในเดือนมกราคม 2556 กล่าวว่าเกือบหนึ่งในสาม (ร้อยละ 30) ของผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาพยายามลดหรือไม่บริโภคอาหารที่มีกลูเตน โดยผู้บริโภคสนใจรายการอาหารปราศจากกลูเตนในร้านอาหารเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันนี้พบผู้บริโภคสั่งอาหารปราศจากกลูเตนหรือปราศจากแป้งสาลีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเปรียบเทียบกับสี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งจำนวนตัวเลขผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาพยายามงดหรือหลีกเลี่ยงกลูเตนในร้านอาหารนี้พบสูงมาก ซึ่งไม่สามารถเพิกเฉยได้ 

และ: สิ่งเดียวของผู้แพ้กลูเตนหรือเป็นโรค celiac ควรปฏิบัติคือการงดกลูเตนจากอาหาร
แม้จะมีหลักฐานน่าเชื่อถือในทางตรงกันข้ามเกี่ยวกับความเชื่อว่าการบริโภคอาหารปราศจากกลูเตนจะช่วยลดน้ำหนักและทำให้สุขภาพดีขึ้น ตามการสำรวจล่าสุดพบว่าถ้าไม่ได้เป็นโรค celiac การบริโภคอาหารปราศจากกลูเตนอย่างต่อเนื่องจะส่งผลต่อโพลล์ของการสำรวจด้านการตลาดและการประชาสัมพันธ์ของ Pollock Communication ซึ่งมีจำนวนผู้บริโภคที่ลงทะเบียนมากกว่า 200 คน พบว่าข้าวสาลี/ปราศจากกลูเตน ถูกคาดการณ์ว่าเป็นอาหารที่นิยมใช้ในการลดน้ำหนักมากที่สุดในปี 2556 โดยใช้ชื่ออาหารทางการค้า เช่น  Weight Watchers และ Jenny Craig อย่างไรก็ตามทาง Academy of Nutrition & Dietetic กล่าวว่าสิ่งเดียวของผู้แพ้กลูเตนหรือเป็นโรค celiac ควรปฏิบัติคือการงดอาหารที่มีกลูเตน

ความเชื่อที่ว่าอาหารปราศจากกลูเตนเป็นอาหารทางสุขภาพเป็นหนึ่งของแรงจูงใจในการซื้อ
จากการสำรวจผู้บริโภคของ Packaged Facts เมื่อเดือนสิงหาคม 2555 กับคำถามที่ว่าทำไมถึงเลือกซื้ออาหารปราศจากกลูเตน ร้อยละ 35 กล่าวว่าอาหารปราศจากกลูเตนทำให้สุขภาพดี ร้อยละ 27 กล่าวว่าใช้ในการลดน้ำหนัก ร้อยละ 21 กล่าวว่าอาหารปราศจากกลูเตนมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ร้อยละ 15 กล่าวว่ามีสมาชิกในครอบครัวแพ้กลูเตนหรือข้าวสาลี และร้อยละ 7 กล่าวว่าซื้ออาหารปราศจากกลูเตนเพราะสมาชิกในครอบครัวเป็นโรค celiac ซึ่งสอดคล้องกับความจริงที่ได้จากการสำรวจของ Packaged Facts ว่าอาหารปราศจากกลูเตนเป็นอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพที่เป็นหนึ่งของแรงจูงใจในการซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้

รายการอาหารปราศจากกลูเตนถูกวางในตำแหน่งการเลือกซื้อที่ดีที่สุด
งานวิจัยใหม่ของ Technomic พบว่าเมื่อสองปีที่ผ่านมารายการอาหารปราศจากกลูเตนนั้นมีอย่างจำกัดในบริการจากร้านอาหาร (LSRs) แต่ปัจจุบันนี้อาหารปราศจากกลูเตนได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคว่าเป็นอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพแทนที่เป็นอาหารทางเลือกของผู้เป็นโรค celiac ทำให้ปัจจุบันนี้รายการอาหารปราศจากกลูเตนถูกจัดอยู่ในตำแหน่งการเลือกซื้อที่ดีของผู้บริโภค