• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

สารก่อภูมิแพ้ที่ถูกระบุบนฉลากอาหาร

ในเดือนเมษายนปีนี้ปักกิ่งเริ่มให้ผู้ประกอบการอาหารระบุสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ตามระเบียบฉลากอาหารแห่งชาติ และคุณ Fan Yongxiang ได้กล่าวว่ามาตรฐานใหม่นี้จะบังคับใช้ทั่วประเทศและเป็นครั้งแรกที่ประเทศจีนได้รวมสารก่อภูมิแพ้ในกฎระเบียบว่าด้วยความปลอดภัยอาหารของสถาบันทางด้านโภชนาการและความปลอดภัยอาหารแห่งชาติอย่างเป็นทางการภายใต้ศูนย์กลางการควบคุมและป้องกันโรคของจีน

     ตามที่คุณ Jianqin ซึ่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายโภชนาการของโรงพยาบาล Shanghai-based Huadong ร่วมกับมหาวิทยาลัย Fudan ได้รายงานว่าผู้ใหญ่ประมาณร้อยละ 1-2 ทารกและเด็กเล็กประมาณร้อยละ 5 ได้รับความทุกข์ทรมานจากการแพ้อาหาร ซึ่งประเทศจีนไม่มีสถิติของโรคภูมิแพ้อาหารที่อันตรายถึงชีวิต มีแต่สถิติที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้ประกาศเอาไว้ว่าพบผู้เข้ารับการรักษาในแผนกฉุกเฉินประมาณ 30,000 คน และมีผู้เสียชีวิตจากการแพ้อาหาร 150 คนในแต่ละปี

     การแพ้อาหารเป็นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่มีต่อโปรตีนในอาหาร โดยปกติผู้ป่วยจะแสดงอาการเฉียบพลันร่วมกับการอาเจียน ท้องเสีย และโรคหอบหืด ในบางรายที่มีอาการรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิต ศาสตราจารย์เฉิน  Yuzhi จากคลินิกและศูนย์การศึกษาโรคหอบหืดภายใต้กองทุนสถาบันกุมารเวชศาสตร์ได้กล่าวว่าบางรายแพ้อาหารบางอย่างในวัยเด็กและเมื่ออายุมากขึ้นก็มีอาการดีขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับช่วงอายุของแต่ละคน ดังนั้นทางที่ดีจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ เพราะปัจจุบันไม่มีวิธีการรักษาสำหรับผู้ที่แพ้อาหาร กลุ่มอาหารหลัก 8 ชนิดที่ก่อให้เกิดการแพ้ซึ่งต้องควบคุมคือธัญพืชจากข้าวสาลี หอย ปลา ไข่ ถั่วลิสง ถั่วเหลือง นม และถั่วเปลือกแข็ง

     คุณ Dong Jinshi ซึ่งเป็นรองประธานบริหารของสมาคมอาหารบรรจุภัณฑ์ระหว่างประเทศกล่าวว่าผลิตภัณฑ์อาหารต่างชนิดกันอาจใช้สายการผลิตเดียวกัน ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าอาจมีส่วนผสมปริมาณเพียงเล็กน้อยจากผลิตภัณฑ์หนึ่งปนเปื้อนเข้าไปในผลิตภัณฑ์อื่นได้ แม้ว่าจะมีการล้างสายการผลิตแล้ว และอาจเกิดจากการเก็บวัตถุดิบสองชนิด เช่น ไก่และปลาไว้ในตู้แช่เดียวกัน โดยคุณ Shen Wei ซึ่งเป็นบิดาของเด็กอายุ 7 ปีที่แพ้ปลากล่าวว่ากฎระเบียบนี้จะช่วยป้องกันเด็กและผู้บริโภคอื่นที่แพ้อาหารได้ ซึ่งลูกชายก็มีรอยที่ผิวเป็นก้อนและปวดศีรษะทุกครั้งที่บริโภคปลา นอกจากนี้ผู้พักอาศัยในเซี่ยงไฮ้ที่มีอายุ 35 ปีกล่าวว่าการออกกฎระเบียบนี้เป็นขั้นตอนของการเดินหน้าเพื่อการป้องกันสุขภาพของผู้บริโภคให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยผู้ประกอบการอาหารต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตามผู้บริโภคชาวจีนและตลาดผู้ผลิตปัจจุบันไม่คุ้นเคยกับฉลากของอาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ดังเช่นเมื่อเดือนสิงหาคมผลิตภัณฑ์น้ำซุปเนื้อ Knorr Stock Pot จากบริษัท Unilever ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ได้ถูกเก็บออกจากชั้นวางในเมืองกุ้ยหยางและฉางชา เนื่องจากว่าข้อมูลในฉลากระบุว่าผลิตภัณฑ์นี้อาจมีส่วนผสมของข้าวสาลี ถั่วเหลือง ไข่ นมและผลิตภัณฑ์จากปลา ซึ่งอาจทำให้สับสนและไม่มีความชัดเจน และคุณ Dong กล่าวว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนควรรู้เกี่ยวกับฉลากบนบรรจุภัณฑ์อาหารและควรมีข้อความที่ผู้บริโภคเข้าใจได้ง่าย โดยบริษัทผลิตอาหารควรเขียนเตือนใหม่ เพื่อให้ผู้แพ้ปลาระวังการบริโภคกับผลิตภัณฑ์นี้