• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

อาหารที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ 8 ชนิด

จากข้อมูลของ The Centers for Disease Control and Prevention รายงานว่าคนอเมริกันหลายล้านคนเป็นโรคภูมิแพ้อาหาร โดยเป็นเด็กร้อยละ 4-8 และผู้ใหญ่ร้อยละ 2 ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีเหตุผลที่ดีพอในการอธิบายการเกิดโรคภูมิแพ้อาหารกับความสัมพันธ์ของ anaphylaxis ที่เพิ่มสูงขึ้น

แต่ปัจจัยเสี่ยงที่สัมพันธ์กับการเกิดโรคภูมิแพ้อาหารนี้มาจากการที่ครอบครัวมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้และหอบหืด หรือเกี่ยวข้องกับยีนส์ทางพันธุกรรมหรือการมีระดับของซีรัมอิมมูโนโกลบูลินสูง และผู้ป่วยที่มีอายุต่ำกว่า 3 ปี โดยอาหารที่ส่งผลให้เกิดโรคภูมิแพ้หลักๆ มีด้วยกัน 8 ชนิด หรือคิดเป็นร้อยละ 90 ของอาหารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ทั้งหมด ได้แก่ นมวัว ไข่ ถั่วลิสง ถั่วเปลือกแข็ง (เช่น วอลนัท พีแคน อัลมอนด์ และมะม่วงหิมพานต์) ปลา สัตว์น้ำที่มีเปลือกหุ้มและหอยชนิดต่างๆ ถั่วเหลือง และข้าวสาลี จากการสำรวจคนอเมริกัน 3.3 ล้านคนแพ้ถั่วลิสงหรือถั่วเปลือกแข็ง 6.9 ล้านคน แพ้อาหารทะเล ผู้ที่แพ้อาหารและมีอาการ Anaphylaxis จำนวน 30,000 คน และอีก 2,000 คน เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ในแต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิตประมาณ 150 คน จากอาหารทั้ง 8 ชนิดนี้

นม: เด็กที่อยู่ในช่วง 6 เดือนแรก จะพบว่าแพ้นม จนอาจส่งผลต่อชีวิตได้ โดยพบเด็กอเมริกันแพ้นมร้อยละ 2-5 ในช่วงขวบแรก พบว่าอาการแพ้นมจะเกิดเป็นสองเท่าของการแพ้ไข่และสามเท่าของการแพ้ถั่วลิสง

ไข่: พบเด็กหลายคนที่แพ้ไข่ ดังนั้นผู้ป่วยจึงควรดูฉลากอาหารว่ามีองค์ประกอบของไข่ ไข่ขาว ไข่แห้งหรืออัลบูมินผสมอยู่หรือไม่

ถั่วลิสง: ถั่วลิสงสามารถพบได้ในอาหารหลายชนิดรวมทั้งลูกกวาด โดยเฉพาะลูกกวาดรสช็อกโกแลต จึงควรเพิ่มความระมัดระวังในการอ่านฉลาก เนื่องจากในปัจจุบันพบเด็กที่แพ้ถั่วลิสงเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 แม้ว่าผู้แพ้จะมีอาการไม่มาก แต่ยังมีความไวและความรุนแรงของอาการเกิดขึ้นอยู่ จึงมีแนวโน้มที่จะทำให้อาการเลวร้ายลงได้ตลอดเวลา ดังนั้นจึงควรพกอะดีนารีนไปด้วยทุกครั้ง

ถั่วเปลือกแข็ง: รวมทั้งถั่วลิสงที่มีการปรุงแต่งกลิ่นรสใหม่ เช่น พีแคน วอลนัท ตัวอย่างเช่น mandelonas เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วลิสงที่เคลือบรสแอลมอนด์ ถั่วเปลือกแข็งนิยมใช้ในการปรุงอาหารหลายชนิดทั้งบาร์บีคิว ธัญพืช แครกเกอร์ และไอศกรีม ถั่วชนิดนี้อาจทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงได้เช่นกัน จึงควรขอคำแนะนำจากแพทย์ในการพกอะดีนารีนติดตัว 

ปลา: บางคนแพ้ปลา เช่น ปลาค๊อด ปลาเฮริง ปลาทะเล ปลาที่มีลำตัวแบน ปลาแมคเคอเรล trout และแซลมอน ถ้าคุณแพ้อาหารทะเล ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำจากปลาเพราะอาจส่งผลถึงชีวิตคุณได้

สัตว์น้ำที่มีเปลือกและหอยชนิดต่างๆ : สัตว์น้ำที่มีเปลือกแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือสัตว์ที่มีลำตัวนิ่ม เช่น อัลบาโลน หอยนางรม หอยแมลงภู่ และปลาหมึก (Calamari) และสัตว์ทะเลประเภทกุ้ง ปู กุ้งทะเลขนาดใหญ่ กุ้งแม่น้ำ กุ้งก้ามกราม และปู

ถั่วเหลือง: เพราะว่าถั่วเหลืองเป็นวัตถุดิบสำคัญที่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารมากที่สุด ดังนั้นการหลีกเลี่ยงจึงเป็นเรื่องที่ลำบาก และถ้าตั้งใจที่จะหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำมาจากถั่วเหลือง อาจทำให้ขาดสารอาหารได้

ข้าวสาลี: มีองค์ประกอบที่เป็นโปรตีนชนิดต่างๆ ที่อาจไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในผู้แพ้ข้าวสาลี ดังนั้นถ้าแพ้ข้าวสาลีจึงควรอ่านฉลากให้แน่ใจเสียก่อนว่าไม่มีส่วนผสมที่ทำมาจากข้าวสาลี บางครั้งอาจไม่แสดงลงในฉลาก อย่างไรก็ตามให้สังเกตองค์ประกอบที่มีคำเหล่านี้ เช่น ข้าวสาลี แป้ง จมูกข้าวสาลี สตาร์ชจากข้าว รำ สตาร์ชดัดแปร แป้งชนิดหยาบ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธัญพืช เป็นต้น