• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

ทำไมอาหารบรรจุที่ปราศจากกลูเตนอาจเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่าสำหรับผู้ที่เป็นโรค coeliacs ในออสเตรเลีย

     หนึ่งใน 11 ตัวอย่างอาหารปราศจากกลูเตนที่ผ่านการทดสอบจากศูนย์บริการด้านอาหารที่เมืองเมลเบิร์นประเทศออสเตรเลียพบว่ามีการปนเปื้อนของกลูเตนในระดับที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้เป็นโรค coeliac การทดสอบที่ไม่ได้เปิดเผยนี้ได้ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมืองเมลเบิร์น โดยปรึกษาหารือกับนักวิจัยจากสถาบันการวิจัยทางการแพทย์ Walter and Eliza Hall ได้ตรวจสอบผู้ผลิตอาหารจำนวน 127 แห่งทั่วเมืองเทศบาล จากการทดสอบรายการอาหารปราศจากกลูเตนที่จำหน่ายจำนวน 158 รายการ โดยนักวิจัยที่เป็นหนึ่งในผู้นำการวิจัยโรค coeliac แห่งสถาบัน Walter and Eliza Hall และเป็นแพทย์โรคทางเดินอาหารของโรงพยาบาลรอยัลเมลเบิร์นกล่าวว่าการปนเปื้อนของกลูเตนนับว่าเป็นความเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างรุนแรงสำหรับผู้ที่เป็นโรค coeliac โดยผู้ที่เป็นโรค coeliac ต้องเข้มงวดกับอาหารปราศจากกลูเตน นับเป็นวิธีการรักษาที่ไม่มีตัวเลือกในการดำเนินชีวิต กลูเตนปริมาณน้อยแม้เพียงเล็กน้อยอาจเป็นอันตรายได้เมื่อเวลาล่วงเลยไป ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาต่างๆ เช่น โรคกระดูกพรุนหรือการเจริญเติบโตไม่สมบูรณ์ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์แรกเพื่อเป็นหลักฐานว่าอาหารที่ผู้ผลิตแจ้งว่าปราศจากกลูเตนนั้นสามารถปนเปื้อนกลูเตนได้ ซึ่งหลักฐานก่อนหน้านี้เป็นเพียงแค่ประวัติการรายงานของผู้ป่วยที่ป่วยหลังจากรับประทานอาหารนอกบ้าน การวิจัยไม่ใช่แค่เพียงตรวจสอบความกังวลเหล่านี้เท่านั้น แต่ยังสอบสวนว่าทำไมถึงเกิดการปนเปื้อนกลูเตนขึ้นอีก นับเป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่ผู้ผลิตจำนวนมากที่ผลิตอาหารทางเลือกปราศจากกลูเตนในเมืองเมลเบิร์นซึ่งมาพร้อมกับการรับรู้ การฝึกอบรมและการปฏิบัติที่ถูกต้องนี้สามารถทำได้อย่างปลอดภัยและสอดคล้องกับมาตรฐานอาหารของออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ (Food Standards Australia New Zealand, FSANZ)

อ่านเพิ่มเติม...

image
 

นมแม่ HMOs ที่เชื่อมโยงกับการป้องกันโรคภูมิแพ้

     ผลจากการวิจัยใหม่พบองค์ประกอบหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของโอลิโกแซ็กคาไรด์ในน้ำนมแม่ (HMOs) อาจมีผลช่วยลดความเสี่ยงต่อการแพ้อาหารได้ ซึ่งได้ตีพิมพ์ในวารสารโรคภูมิแพ้ ในการศึกษาได้ทำการวิเคราะห์ตัวอย่างนมและข้อมูลจากเด็กทารกจำนวน 421 คน รวมทั้งมารดาที่เข้าร่วมในการศึกษาครั้งนี้ จากการศึกษาติดตามมารดาชาวแคนาดาจำนวนเกือบ 3,500 คนและเด็กเริ่มจากการตั้งครรภ์จนถึงวัยเรียนมาเป็นเวลาหลายปี คณะนักวิจัยได้รายงานว่าองค์ประกอบหนึ่งเดียวของ HMOs ที่พบในน้ำนมแม่นั้นมีความเกี่ยวข้องกับภาวะการแพ้อาหารต่ำในเด็กอายุหนึ่งปีอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าจะไม่มีโอลิโกแซ็กคาไรด์ชนิดใดชนิดหนึ่งที่มี HMO ส่วนเกี่ยวข้องกับการแพ้อาหาร แต่ก็ได้ตั้งข้อสังเกตว่าองค์ประกอบโดยรวมของ HMO นั้นมีบทบาทสำคัญในการป้องกัน จากงานวิจัยได้ระบุว่า HMO นั้นมีประโยชน์และมีความสัมพันธ์กับอัตราการแพ้อาหารต่ำลงในเด็กอายุหนึ่งปี ซึ่งถือว่าเป็นการศึกษาครั้งใหญ่ที่สุดในการตรวจหาความสัมพันธ์ของ HMOs และการพัฒนาโรคภูมิแพ้ในเด็กทารกและเป็นครั้งแรกที่มีการประเมินภาพรวมของ HMO นักวิจัยได้ตั้งข้อสังเกตว่าโดยทั่วไปองค์ประกอบของ HMOs ในน้ำนมแม่มีความผันแปรและถูกกำหนดด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น ระยะการให้นม อายุครรภ์ สุขภาพมารดา ชาติพันธุ์ ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์และการให้นมบุตร

อ่านเพิ่มเติม...

image
 

ปริมาณอ้างอิงของสารก่อภูมิแพ้อาหาร ดำเนินไปถึงไหน

     ความปลอดภัยแค่ไหนถึงเรียกว่าปลอดภัย? ทำความสะอาดอย่างไรถึงเรียกว่าให้สะอาด? และไม่ว่าจะติดฉลาก “มี”หรือ “อาจจะมี”? ซึ่งคำถามเหล่านี้จัดเป็นประเด็นร้อนถกเถียงกันในปัจจุบันและทำไม? เนื่องจากสมาชิกสภายุโรปสามแห่งได้มีการเผยแพร่ปริมาณอ้างอิงของสารก่อภูมิแพ้อาหาร ซึ่งไม่เพียงแต่ไม่ตรงกันอย่างเดียว แต่ในบางกรณีต่างกันมากถึง 100 เท่า เหตุผลของความแตกต่างนั่นคือปริมาณอ้างอิงขึ้นกับความแตกต่างของการป้องกัน (ขึ้นอยู่กับสัดส่วนการเกิดปฏิกิริยาที่แสดงออกเมื่อได้รับปริมาณสารก่อภูมิแพ้นั้นในกลุ่มที่มีความรู้สึกไว) และสอดคล้องกับ ED01 หรือขีดต่ำกว่าช่วงความเชื่อมั่นที่ร้อยละ 95 ของ ED05 นอกจากนี้ความเข้าใจเกี่ยวกับค่า ED เหล่านี้กำลังถูกท้าทายด้วยการศึกษาทางคลินิกในปัจจุบัน (Hourihane et al., 2017)

อ่านเพิ่มเติม...

image
 

กลูเตนในผลิตภัณฑ์ยา

     ศูนย์บริการให้คำปรึกษาและวิจัยยา (The Center for Drug Evaluation and Research, CDER) และศูนย์ชีวภาพประเมินผลและการวิจัย (The Center for Biologics Evaluation and Research, CBER) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกาได้ตีพิมพ์งานวิจัยเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับอุตสาหกรรมยาที่มีข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับการติดฉลากกลูเตนซึ่งเป็นที่น่าสนใจในผู้ป่วยโรค Celiac สำคัญที่จะต้องบันทึกไว้คือการอภิปรายและคำแนะนำนี้ไม่ครอบคลุมถึงภาวะความไวต่อข้าวสาลี (wheat hypersensitivity)

อ่านเพิ่มเติม...