• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

การศึกษาพบว่าโรค celiac มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในเด็กที่บริโภคกลูเตน

     นักวิจัยได้วิเคราะห์การบริโภคกลูเตนของเด็กกว่า 6,000 คนที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรม โดยพบว่ามีระดับความเสี่ยงร้อยละ 6-7 สำหรับการบริโภคกลูเตนเพิ่มทุกหนึ่งกรัม การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน (JAMA) ได้ร่วมกับหลายประเทศเพื่อถอดรหัสว่าโรค celiac ขึ้นอยู่กับการบริโภคกลูเตนในช่วงห้าปีแรกของชีวิตหรือไม่ หัวข้อของการศึกษานี้เป็นส่วนหนึ่งของ “กลุ่มสังเกตการณ์การเกิดในอนาคต” โดยได้มุ่งเน้นไปที่ตัวกระตุ้นสิ่งแวดล้อมของโรคเบาหวานและโรค celiac ที่รู้จักกันในนามตัวกำหนดสิ่งแวดล้อมของโรคเบาหวานในเด็ก (TEDDY) นักวิจัยที่ศูนย์คลินิกหกแห่งในฟินแลนด์ เยอรมนี สวีเดนและสหรัฐอเมริกาได้ลงทะเบียนทารกแรกเกิดมากกว่า 8,600 รายระหว่างปี พ.ศ. 2547 - 2553 โดยแต่ละคนมีพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานประเภท 1 และโรค celiac ทางคณะผู้วิจัยได้เริ่มทำการทดสอบอย่างต่อเนื่องเพื่อดูข้อบกพร่องของภูมิต้านทานอัตโนมัติทั้งสองโรคโดยเริ่มที่อายุสองปี ในการทดสอบเด็กผู้หญิงและผู้ชายมากกว่า 6,700 คนในแต่ละปี

อ่านเพิ่มเติม...

image
 

เปิดตัวมาตรฐานปราศจากกลูเตนใหม่

     แบรนด์ Where Food Comes From (WFCF) เป็นอิสระในการตรวจสอบโดยบุคคลที่สามตามแนวทางปฏิบัติด้านการผลิตอาหารในอเมริกาเหนือ ได้เปิดตัวมาตรฐานอาหาร “ปราศจากกลูเตนโดย WFCF” การสร้างแบรนด์ใหม่มาแทนที่มาตรฐาน “ปราศจากกลูเตน” ซึ่งก่อนหน้านี้บริหารโดยหน่วยธุรกิจบริการรับรองระหว่างประเทศ (ICS) ของบริษัท ความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นหลังจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Gastroenterology พบว่าร้อยละ 32 ของอาหารปราศจากกลูเตนที่เสิร์ฟในร้านอาหารมักมีกลูเตน คุณจอห์น ประธานและซีอีโอของ WFCF กล่าวว่า “จากความต้องการเพิ่มขึ้นสำหรับการตรวจสอบอาหารปราศจากกลูเตนตามผลการแจ้งเตือนทางการศึกษา จึงตัดสินใจที่จะนำมาตรฐานภายใต้ Where Food Comes From ที่น่าจะได้รับความสนใจจากผู้บริโภคชั้นสูงและลูกค้าในห่วงโซ่อาหาร

อ่านเพิ่มเติม...

image
 

ชาวญี่ปุ่นพบว่าการให้นมแม่ตั้งแต่แรกเกิดสามารถลดการแพ้นมได้

     จากงานวิจัยทดลองทางคลินิกของญี่ปุ่นพบว่าการหลีกเลี่ยงสูตรนมวัวและการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่โดยเฉพาะในช่วงสามวันแรกของชีวิตจะช่วยลดการแพ้แลคโตสได้ในภายหลัง จากการทดลองสุ่มทารกแรกเกิดประมาณ 300 คนที่ได้รับสูตรนมแม่หรือได้รับนมแม่และนมวัวในช่วงสองสามวันแรก โดยพบว่าจำนวนเด็กที่จะพัฒนาให้เกิดการแพ้นมวัวในวันที่สองของการเกิดนั้นสูงกว่ากลุ่มที่ได้รับนมแม่อย่างมีนัยสำคัญและการทดลองยังพบว่าการแพ้นมวัวของเด็กอายุสองปีในกลุ่มที่ได้รับสูตรนมวัวทันทีหลังคลอดสูงถึงร้อยละ 32.2 เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับร้อยละ 16.8 การหลีกเลี่ยงสูตรนมวัวทันทีหลังคลอดเป็นการแก้ไขที่ง่าย โดยเฉพาะคนส่วนใหญ่ที่แพ้แลคโตสในญี่ปุ่นซึ่งการให้อาหารเสริมในระยะแรกนี้นับเป็นเรื่องปกติมาก

     อาการแพ้อาจเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของระบบภูมิคุ้มกันในอิมมูโนโกลบูลิน E (IgE) ซึ่งเป็นแอนติบอดีที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกัน การแพ้อาหารโดย IgE นี้กำลังเป็นปัญหาระดับโลกเนื่องจากความแพร่หลายและความรุนแรงของโรคได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหานี้แนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวเป็นเวลานาน โดยแนะนำให้หรือไม่ให้อาหารเสริมสูตรที่แพ้ง่ายสำหรับทารกที่มีความเสี่ยง อย่างไรก็ตามกลยุทธ์การป้องกันเหล่านี้ได้ถูกตั้งคำถาม ตัวอย่างเช่นกลุ่มทารกที่ทำการศึกษาได้แสดงให้เห็นความถี่ของ IgE ที่ทำให้เกิดการแพ้นมวัวนั้นต่ำกว่าในทารกที่เริ่มได้รับสูตรนมวัวปกติภายใน 14 วันแรกของชีวิตที่แนะนำอาหารเสริมจากนมวัวตั้งแต่แรกเกิด อย่างไรก็ตามผลของการเสริมนมแม่กับสูตรนมวัวตั้งแต่แรกเกิดหรือภายในสามวันแรกของชีวิตนั้นมีความเสี่ยงจากการแพ้นมวัวและภาวะภูมิแพ้จากพันธุกรรมยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่

อ่านเพิ่มเติม...

image
 

เกณฑ์สูงแค่ไหน กำหนดว่าต่ำแค่ไหน

     เกณฑ์ปริมาณการบริโภคสารก่อภูมิแพ้สำหรับผู้ป่วยที่แพ้นั้นสูงเท่าไรและปริมาณเล็กน้อยแค่ไหนในหนึ่งหน่วยการบริโภคที่ต้องมีการตรวจหา นี่เป็นจุดสิ้นสุดของความแตกต่างในการอภิปรายเกณฑ์สารก่อภูมิแพ้ที่ตอนนี้ต้องได้รับการประเมินใหม่ในวันที่ 28 ตุลาคม ค.ศ. 2019 ปริมาณการอ้างอิงใหม่สำหรับ VITAL 3.0 ได้มีการเผยแพร่

     ปริมาณการอ้างอิงใหม่: เมื่อปริมาณการอ้างอิง (Reference Doses, RD) ถูกปรับเปลี่ยนตามขนาดของหน่วยการบริโภคสำหรับอาหารที่หลากหลายเพื่อรองรับการจัดการสารก่อภูมิแพ้ ความท้าทายในการวิเคราะห์คือการตรวจหาปริมาณระดับต่ำในอาหารที่มีหน่วยการบริโภคขนาดใหญ่ จดหมายข่าวนี้ได้กล่าวถึง (เล่มที่ 9, ฉบับที่ 1) ความท้าทายในการวิเคราะห์สำหรับปริมาณอ้างอิงที่เสนอโดยคณะกรรมการวิทยาศาสตร์ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งต่ำกว่าอย่างมีนัยสำคัญในทั้งสองข้อเสนอของเบลเยียมและเยอรมัน (ตาม VITAL 2.0) (ตารางที่ 1) ปริมาณอ้างอิงที่แก้ไขแล้วสำหรับ VITAL 3.0 ตอนนี้ทั้งหมดขึ้นอยู่กับ ED01; ปริมาณที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ (Eliciting Dose) ได้มานี้คิดเป็นร้อยละ 1 ของประชากรที่แพ้ซึ่งจะตอบสนองต่ออาการเป้าหมายของโปรตีนที่แพ้ทั้งหมด ปริมาณอ้างอิงบางส่วนเพิ่มเติมเมื่อเทียบกับ VITAL 2.0 (ไข่ นม กุ้ง) ในขณะที่บางอย่างถูกลดลง (ข้าวสาลี ลูปิน งา ถั่วเหลือง) ในบรรดาที่เพิ่มขึ้นการตรวจหาโปรตีนนมในหน่วยบริโภคขนาด 500 กรัม (เช่น อาหารสำเร็จรูป) ยังคงเป็นปัญหาสำหรับ ELISAs ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ยกเว้นเมื่อใช้วิธีการตรวจหาเคซีน สำหรับปริมาณอ้างอิงที่ลดขีดจำกัดในเชิงปริมาณลง (Lower Limits of Quantitation, LLOQ) ของชุดทดสอบ ELISAs ที่มีอยู่ในการตรวจหามัสตาร์ดและงานอกเหนือจากความสามารถของ ELISA ในปัจจุบัน เป็นครั้งแรกที่มีปริมาณอ้างอิงสำหรับคื่นฉ่าย ปลา (finfish) เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (และพิสตาชิโอ) และวอลนัท (และพีแคน) การตรวจหา “ถั่วเปลือกแข็ง” เหล่านี้ในหน่วยการบริโภค (เช่น 500 กรัม) เป็นเรื่องยากของ ELISA สำหรับคื่นฉ่ายในกรณีที่ไม่มี ELISAs วิธีการทางเลือกคือ PCR แต่ข้อจำกัดคือเป็นการตรวจหา DNA ของคื่นฉ่ายแทนที่จะเป็นโปรตีน

อ่านเพิ่มเติม...