• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

Jonnie Meek: การไต่สวนครั้งที่สองพบว่าเด็กชายอายุ 3 ปีเสียชีวิตจากอาการแพ้นม

     การสอบสวนครั้งที่สองเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเด็กชาย Jonnie Meek จาก Cannock วัย 3 ปี พบว่าเขาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลสแตฟฟอร์ดเนื่องจากอาการแพ้นมในปี ค.ศ. 2014 ซึ่งเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพคนแรกแจ้งว่าเขาเสียชีวิตด้วยสาเหตุทางธรรมชาติแต่พ่อแม่ของเขาได้โต้แย้งในเรื่องนี้ การพิจารณาคดีสี่วันที่ศาลของ Shrewsbury Coroner ได้ยินว่าจอนนี่มีอาการแพ้นม “กลายเป็นสีม่วง” ในระหว่างการให้อาหารทดลองด้วยสูตรใหม่ของโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

     เด็กชายดังกล่าวซึ่งมีอาการแพ้สามครั้ง มารดาของเด็กเล่าว่าได้สอบถามผู้ดูแลการให้อาหารของโรงพยาบาลและได้แจ้งกับคุณพยาบาล เมื่ออาการของจอนนี่เริ่มแย่ลง โดยเด็กมีอาการเกร็ง ตากลอกไปมาซึ่งทางคุณพยาบาลได้ให้คำพูดที่ขัดแย้งกับแม่ของเด็ก แต่ทางเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพเชื่อแม่ของเด็กแม้ว่าจะมีหลักฐานที่ขัดแย้งกัน จากข้อสังเกตของสิ่งที่แม่เด็กพูด เช่น เด็กมีการถูมือ เริ่มกระสับกระส่าย มีสีม่วงรอบๆ ปาก ตาบวมขึ้นและมีผื่นขึ้นซึ่งมีลักษณะเหมือนเกิดการระคายเคือง

อ่านเพิ่มเติม...

image
 

Codex ครอบคลุมสุขอนามัยอาหารและสารก่อภูมิแพ้ในการประชุมเสมือนจริงครั้งแรก

     งานด้านสุขอนามัยอาหาร สารก่อภูมิแพ้และการสนับสนุนการค้าอาหารในแอฟริกาได้รับการรับรองโดยคณะกรรมาธิการ Codex Alimentarius ผ่านทางออนไลน์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ส่วนแรกของการประชุมเสมือนจริงเมื่อวันที่ 24 ถึง 26 กันยายน 2563 ซึ่งเป็นงานใหม่หกส่วนที่ตกลงกัน การหารือเพิ่มเติมมีกำหนดจะเกิดขึ้นในวันที่ 12 ตุลาคม 2563 และนำรายงานดังกล่าวไปใช้ในวันที่ 19 ตุลาคม 2563 Codex Alimentarius เป็นหน่วยงานกำหนดมาตรฐานอาหารขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) และองค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่าการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ทำให้ไม่สามารถจัดการประชุมแบบปกติได้และส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการประชุม Codex ในปี พ.ศ. 2563 หัวข้อใหม่อย่างหนึ่งคือการสร้างแนวทางเพื่อสนับสนุนการพัฒนากฎหมายอาหารที่สอดคล้องกันในแอฟริกา กฎหมายปัจจุบันได้มีการแยกส่วนซ้อนทับกันและโดยทั่วไปไม่อิงความเสี่ยง แนวทางที่นำเสนอจะครอบคลุมหลักการทั่วไปของกฎหมายอาหารและอาหารสัตว์ การวิเคราะห์ความเสี่ยง การจัดการความปลอดภัยในอาหารจากฟาร์มถึงส้อม การให้คำปรึกษาและข้อมูลสาธารณะ ภาระหน้าที่ในการค้าอาหาร แนวทางและหลักการในการนำเข้าและส่งออก ความรับผิดชอบของธุรกิจอาหารและอาหารสัตว์และหน่วยงานต่างๆ การตรวจสอบย้อนกลับ การเรียกคืนบรรจุภัณฑ์และการติดฉลากได้มีการวางแผนการนำไปใช้ในขั้นตอนสุดท้ายในปี พ.ศ. 2567

อ่านเพิ่มเติม...

image
 

ด้วยมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์เนสท์เล่ย้ายไปเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์รักษาอาการแพ้ถั่วลิสงรายแรกของโลก

     Nestlé Health Science ได้ทำข้อตกลงในการซื้อ Aimmune Therapeutics ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาและเปิดตัวการรักษาโรคภูมิแพ้ถั่วลิสงที่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) เพียงหนึ่งเดียว Palforzia® เป็นภูมิคุ้มกันบำบัดทางช่องปากที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดความถี่และความรุนแรงของอาการแพ้ถั่วลิสงในเด็กอายุ 4 ถึง 17 ปี จนกระทั่ง Palforzia ได้รับการอนุมัติ จาก FDA เมื่อต้นปีนี้ โดยทั่วไปทางเลือกเดียวสำหรับผู้ที่แพ้ถั่วลิสงคือการหลีกเลี่ยงถั่วลิสงทั้งหมด รวมถึงสิ่งที่อาจพบร่องรอยของโปรตีนถั่วลิสง จากข้อมูลของเนสท์เล่การเข้าซื้อกิจการของ Aimmune ช่วยขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับผู้แพ้อาหารและสร้างแนวทางในการแก้ไขปัญหาให้กว้างขึ้นสำหรับเด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหาร ซีอีโอของ Aimmune กล่าวว่าการเข้าซื้อกิจการทำให้มั่นใจได้ถึงความจำเป็นในการสนับสนุนให้มีการใช้ Palforzia ตลอดจนการพัฒนาวิธีการรักษาอื่นๆ ที่อาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหาร

อ่านเพิ่มเติม...

image
 

ความปลอดภัยของการแพ้อาหารในโรงพยาบาลได้รับการสนับสนุนจากโครงการฝึกอบรมพนักงานฟรี

     ยุทธศาสตร์โรคภูมิแพ้แห่งชาติได้พัฒนาและเปิดตัวโปรแกรมการฝึกอบรมออนไลน์ใหม่ฟรีในหัวข้อ “All about Allergens” สำหรับผู้ให้บริการอาหารในโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่แผนกในโรงพยาบาลและอาสาสมัคร โปรแกรมการฝึกอบรมใหม่เปิดตัวโดยคุณ Hon Greg Hunt รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2563 เพื่อช่วยให้มั่นใจว่าพนักงานทุกคนได้รับการฝึกอบรมที่เหมาะสม จึงได้มีการพัฒนาโปรแกรมเฉพาะโรงพยาบาลสี่รูปแบบที่แตกต่างกัน 

อ่านเพิ่มเติม...