• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

กลุ่ม Coeliac ในไอร์แลนด์ได้สัญญาว่าอาหารปราศจากกลูเตนจะได้รับการส่งมอบเพื่อดูแลผู้ป่วยในบ้าน

     กลุ่ม Coeliac ในไอร์แลนด์ได้เปิดตัว “การดูแลเคลื่อนที่” โดยเริ่มจากการส่งมอบแพ็คเกจการดูแลอาหารปราศจากกลูเตนให้กับผู้ที่เป็นโรค coeliacs ในระหว่างการปิดเมืองซึ่งทางกลุ่มได้ร่วมมือกับแบรนด์ขนมอบ Promise Gluten Free เพื่อส่งมอบชุดอาหารฟรีจำนวน 400 ชุดรวมทั้งขนมปังปราศจากกลูเตนและ buns ไปยังบ้านที่มีผู้สูงอายุส่วนใหญ่ทั่วไอร์แลนด์ โดยความคิดริเริ่มนี้เกิดจากความกังวลว่าสมาชิกจะต้องดิ้นรนเพื่อเก็บรักษาอาหารปราศจากกลูเตนอย่างเข้มงวดในช่วงที่ปิดเมือง ตามที่ทาง Gill Brennan ซีอีโอของกลุ่มกล่าวว่าโรค celiac เป็นโรคทางภูมิคุ้มกันอัตโนมัติไปตลอดชีวิตที่มาพร้อมกับความซับซ้อนหลากหลาย ผู้ที่เป็นโรค coeliac ถ้าบริโภคกลูเตนสามารถแสดงอาการ เช่น ปวดท้อง ท้องร่วง โรคโลหิตจางหรืออาเจียนโดยอาจต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล สิ่งนี้อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงในแต่ละบุคคลและทำให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้นต่อระบบสุขภาพที่มีความกดดันอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

image
 

การเปิดเผยข้อมูลที่เข้าใจผิดคิดว่าอาหารปราศจากกลูเตนทำให้มีสุขภาพดี

     NGO SafeFood กล่าวว่าจากการสำรวจผลิตภัณฑ์และผู้บริโภคทั่วเกาะไอร์แลนด์ได้เปิดเผยข้อมูลของจำนวนผู้ที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับสุขภาพเมื่อพูดถึงขนมขบเคี้ยวปราศจากกลูเตน จากการคาดการณ์ในภาคอุตสาหกรรมที่ประมาณการตลาดโลกของผลิตภัณฑ์อาหารปราศจากกลูเตนว่ามีการเติบโตร้อยละ 9.1 ต่อปีและเกือบ 29.12 พันล้านยูโรภายในปี พ.ศ. 2568 เป็นที่เข้าใจกันว่าการเติบโตของตลาดเป็นที่น่าประทับใจนั้นส่วนหนึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการรับรู้ว่าผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตนนั้นทำให้มีสุขภาพดีกว่าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกลูเตนและปัจจัยที่สนับสนุนอาหารปราศจากกลูเตนมาจากผู้ที่มีชื่อเสียงและผู้มีอิทธิพลด้านสุขภาพ สิ่งนี้ก่อให้เกิดคำถามในมุมมองทางด้านโภชนาการว่าผลิตภัณฑ์อาหารปราศจากกลูเตนนี้ทำให้มีสุขภาพดีจริงหรือ จากงานวิจัยใหม่ขององค์กรพัฒนาเอกชนไอริช (NGO) SafeFoods กล่าวว่าพบจำนวนผู้ที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารปราศจากกลูเตนโดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ

การสำรวจผลิตภัณฑ์และผู้บริโภค

     ในสหราชอาณาจักรตลาดอาหารปราศจากกลูเตนมีมูลค่าอยู่ที่ 438 ล้านยูโรในปี พ.ศ. 2559 เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 36 จากปี พ.ศ. 2558 และในสาธารณรัฐไอร์แลนด์ (ROI) ตลาดคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 66 ล้านยูโรในปี พ.ศ. 2560 ซึ่งเพิ่มขึ้นใกล้เคียงกันร้อยละ 36 ต่อปี การวิจัยของ SafeFood มุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์และผู้บริโภคทั้งในไอร์แลนด์เหนือและในสาธารณรัฐไอร์แลนด์ องค์การนอกภาครัฐได้ทำการสำรวจข้อมูลทางโภชนาการที่แสดงในขนมขบเคี้ยวปราศจากกลูเตน 67 รายการที่จำหน่ายในร้านค้าปลีกสี่แห่ง ได้แก่ ร้านค้า Dunnes, Tesco, SuperValu และ Aldi ขนมขบเคี้ยวปราศจากกลูเตนรวมถึงผลิตภัณฑ์ถั่ว ขนมขบเคี้ยวเพื่อเรียกน้ำย่อย ซีเรียลและผลิตภัณฑ์อบและขนมทั่วไป ทาง SafeFood ยังได้ทำการสำรวจผู้บริโภคจำนวน 2,018 รายในเกาะไอร์แลนด์ระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม พ.ศ. 2562 เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับทัศนคติ พฤติกรรมและการรับรู้ของอาหารปราศจากกลูเตน

อ่านเพิ่มเติม...

image
 

อาหารสำเร็จรูปในประเทศจีน: บังคับการติดฉลากสารก่อภูมิแพ้และการเรียกร้องบทลงโทษที่รุนแรง

     การติดฉลากสารก่อภูมิแพ้ในประเทศจีนสำหรับอาหารในภาชนะบรรจุอาจกลายเป็นข้อบังคับภายใต้แผนใหม่ที่เปิดเผยโดยคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) โดยทาง NHC ได้เปิดตัวร่าง GB7718 (กฎทั่วไปสำหรับการติดฉลากอาหารสำเร็จรูป) เพื่อให้คำปรึกษาสาธารณะ สิ่งนี้ได้นำเสนอการแก้ไขมาตรฐานการติดฉลากเพื่อปกป้องผู้บริโภคจากข้อมูลการติดฉลากที่เป็นเท็จหรืออาจทำให้เข้าใจผิด โดยรวมถึงการเปลี่ยนแปลงการแจ้งข้อมูลผลิตภัณฑ์ การบังคับให้ติดฉลากสารก่อภูมิแพ้ซึ่งปัจจุบันเป็นไปตามความสมัครใจ ร่างมาตรฐานนี้ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างกฎเกณฑ์การเรียกร้องอาหารบางอย่าง เช่น “ไม่ใช่จีเอ็มโอ” “free…” และ “ไม่มีส่วนประกอบ...” จะไม่ได้รับอนุญาตเว้นแต่จะได้รับอนุญาตตามกฎหมายหรืออยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ที่เข้มงวด

คำจำกัดความของอาหารสำเร็จรูป

     ภายใต้ร่างของ GB7718 อาหารในภาชนะบรรจุหมายถึงอาหารที่บรรจุหรือทำขึ้นในวัสดุบรรจุภัณฑ์และ/หรือภาชนะบรรจุรวมถึงอาหารที่บรรจุล่วงหน้าหรือทำล่วงหน้าด้วยปริมาณที่วัดได้ในวัสดุบรรจุภัณฑ์และภาชนะบรรจุที่มีการติดฉลากควบคุมคุณภาพแบบครบวงจร ปริมาณและความยาวอยู่ในช่วงที่กำหนดหรืออาหารที่บรรจุล่วงหน้าหรือทำขึ้นในวัสดุบรรจุภัณฑ์และภาชนะบรรจุและขายโดยน้ำหนัก อาหารสำเร็จรูปที่บรรจุในร่างมาตรฐานจะนำไปใช้กับอาหารที่จำหน่ายโดยตรงแก่ผู้บริโภครวมทั้งอาหารที่จำหน่ายเพื่อการแปรรูปต่อไป เช่น ส่วนผสมอาหาร ร่างนี้ยังรวมถึงส่วนที่แยกต่างหากจากผลิตภัณฑ์อาหารนำเข้า

อ่านเพิ่มเติม...

image
 

แนวโน้มของโปรตีนถั่วที่ก่อให้เกิดอาการแพ้

     การใช้โปรตีนถั่วเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นในผลิตภัณฑ์อาจเป็นปัจจัยที่พบรายงานการแพ้ถั่วเพิ่มขึ้น ผู้จัดการบริษัทได้เปิดตัวส่วนผสมโปรตีนถั่วใหม่เมื่อไม่นานมานี้ เนื่องจากผู้ผลิตพยายามลงทุนกับผู้บริโภคจำนวนมากที่ต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ แม้ว่าจะหาผู้ที่เกิดอาการแพ้ในพืชตระกูลถั่วรวมถึงถั่วได้ยาก คุณ Lynne Regent ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Anaphylaxis Campaign กล่าวกับทาง FoodNavigator ว่าแม้ว่าถั่วจะไม่ใช่หนึ่งในสารก่อภูมิแพ้หลัก 14 ชนิด แต่ก็มีหลักฐานบางอย่างที่แสดงให้เห็นว่าการใช้โปรตีนถั่วเข้มข้นเพิ่มขึ้นในผลิตภัณฑ์อาจเป็นปัจจัยที่พบรายงานการแพ้ถั่วเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องติดฉลากผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจนตามที่กำหนดไว้ในกฎหมายการติดฉลากอาหารในปัจจุบันโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผลิตภัณฑ์นั้นมีสิ่งที่ลูกค้าไม่คาดหวังว่าจะมีถั่วหรือโปรตีนจากถั่ว สิ่งสำคัญคือพนักงานทุกคนในสถานประกอบการอาหารต้องตระหนักถึงความรุนแรงของการแพ้และได้รับการฝึกอบรมที่เหมาะสมเกี่ยวกับความปลอดภัยของการแพ้อาหาร พืชตระกูลถั่วประกอบด้วยถั่วลิสง ถั่วเหลือง ลูปิน ถั่วเขียว ถั่วลันเตาและ fenugreek Pulses เช่น ถั่วลูกไก่ lentils ถั่วแดงและถั่วแห้งอื่นๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งของพืชตระกูลถั่ว จากการวิจัยพบว่าเด็กที่มีอาการแพ้ต่างๆ ขึ้นกับการปรุงสุกของถั่วเพื่อบริโภคและก็สามารถบริโภคถั่วดิบได้

อ่านเพิ่มเติม...