• ภูมิแพ้อาหาร คือ?

  อาการของการเป็นภูมิแพ้อาหารเป็นได้ทุกระบบของร่างกาย จากข้อมูลที่พบบ่อยคือ อาการทางระบบทางเดินอาหาร (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการคันปาก อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย) อาการทางผิวหนัง (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการผื่นคัน ลมพิษ) และอาการทางระบบหายใจ (เมื่อแพ้อาหารจะมีอาการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก) ในบางรายอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้.
  +Read More
 • Food Allergy?

  As with any allergy, a food allergy develops when the immune system attacks a normally harmless substance and creates specific antibodies for this substance. From this point on, whenever the food allergy sufferer eats the food to which they're allergic, the antibodies respond by releasing histamine, which causes allergic symptoms to appear.
  +Read More
 • 1
 • 2
image
 

การแพ้อาหารในครอบครัวมีมาสี่ชั่วอายุคนแล้ว

     การแพ้อาหารที่ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Allergic Living  ได้กล่าวถึงการแพ้อาหารที่ถ่ายทอดถึง 4 ชั่วอายุคนเริ่มตั้งแต่ที่คุณยายแพ้กุ้ง ใครก็ตามที่เคยพูดว่าไม่มีใครเคยแพ้อาหารเมื่อตอนเป็นเด็กควรมีโอกาสได้พบกับครอบครัวนี้ พวกเรามีอาการคัน หายใจดังเสียงวี๊ดๆ มีประวัติทางการแพทย์ที่ครอบคลุมเกือบศตวรรษ การถ่ายทอดรวมถึงทัศนคติที่น่าแปลกใจในการจัดการสภาพที่ถูกคุกคามต่อชีวิตในทศวรรษที่ผ่านมาก่อนที่จะมีการคิดค้นยาฉีดอัตโนมัติอะดรีนาลีน คุณยายเป็นคนแรกที่รู้จักอาการแพ้อาหาร ซึ่งเธอเติบโตในมินนิโซตากับครอบครัวเกษตรกรรมสวีเดนและในปี  ค.ศ. 1928 ได้แต่งงานกับคุณปู่ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายอัญมณีที่อพยพมาจากเดนมาร์ก การใช้ชีวิตอยู่ในช่วงตอนบนของมิดเวสต์ปีแรกๆ ของศตวรรษที่ 20 ไม่ได้มีโอกาสได้บริโภคหอย ในการเดินทางไปเม็กซิโกกับคุณปู่เธอพบว่าเธอชอบรสชาติของกุ้งแต่หลังจากกินแล้วมันก็มีอาการเวียนศีรษะอย่างต่อเนื่อง อาการของเธอถูกเข้าใจว่าเป็นภาวะการตั้งครรภ์ไม่ใช่การแพ้อาหาร อาการเจ็บป่วยเล็กน้อยหลังจากบริโภคหอยได้ยืนยันว่าคุณยายมีอาการแพ้ ดังนั้นเธอจึงเริ่มค้นหาการแพ้อาหารจากบรรพบุรุษในครอบครัวอย่างยากลำบากและจัดการสิ่งเหล่านี้น้อยกว่าการหลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้อย่างเข้มงวด ในบรรดาลูกๆ สี่คนของคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายมีเพียงคุณพ่อเท่านั้นที่สืบทอดโรคภูมิแพ้หอยและมีความไวต่อไข่ แม้ว่าจะกินได้อย่างไม่ลำบากในผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการอบเช่นเดียวกับคุณแม่ของเขา คุณพ่อไม่เคยไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้จึงไม่มีการวินิจฉัยเพื่อยืนยันอาการแพ้

อ่านเพิ่มเติม...

image
 

การวินิจฉัยพบโรคภูมิแพ้อาหารเพิ่มขึ้นในพื้นที่ชนบทและเมืองในช่วงระยะเวลา 10 ปี

     ความชุกของการแพ้อาหารกำลังเพิ่มขึ้นไม่เพียงแต่ในเขตเมืองเท่านั้นแต่ยังรวมถึงพื้นที่ในเขตชนบทด้วย การศึกษาเกี่ยวกับข้อมูลการชดเชยประกันด้านสุขภาพส่วนบุคคลซึ่งดำเนินการโดยหน่วยงาน FAIR Health ที่ไม่แสวงหาผลกำไร พบการเพิ่มขึ้นของการวินิจฉัยโรคภูมิแพ้อาหารในพื้นที่ชนบทร้อยละ 110 เมื่อเทียบกับการเติบโตในเขตเมืองใหญ่ที่ร้อยละ 70 ในปี ค.ศ. 2007-2016 การศึกษาของ FAIR Health นั้นได้ข้อมูลมาจากฐานข้อมูลการประกันสุขภาพส่วนบุคคลจำนวนมากกว่า 150 ล้านคน การวิเคราะห์รวมถึงแนวโน้มของปฏิกิริยาการแพ้อาหารแบบ Anaphylactic แนวโน้มของประชากร ค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพและยังพิจารณาถึงความชุกของการแพ้อาหารในแต่ละรัฐ โดยรัฐ Maine พบการตรวจวินิจฉัยโรคภูมิแพ้อาหารมากที่สุดเพิ่มขึ้นร้อยละ 391 โดยรัฐ 10 อันดับแรกที่พบการเพิ่มขึ้นคือ

อ่านเพิ่มเติม...

image
 

พบการแพ้ถั่วลิสง นมและอาหารทะเลมากที่สุดในเด็กอเมริกัน

     จากการศึกษาประชากรกลุ่มตัวอย่างในประเทศ นำโดยทีมงานมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์นได้ยืนยันความชุกของการแพ้ถั่วลิสงและนมสูงในเด็กและยังมีเอกสารที่ระบุว่ามีการแพ้อาหารทะเลเพิ่มขึ้นในเด็กด้วยโดยเฉพาะกุ้ง การศึกษาดังกล่าวได้ตีพิมพ์ในวารสารกุมารเวชศาสตร์ประเมินว่าร้อยละ 7.6 ของเด็กอเมริกันมีอาการแพ้อาหารและจากข้อมูลที่รวบรวมจากผู้ปกครองของเด็กจำนวน 38,408 คนพบภูมิแพ้ถั่วลิสงบ่อยที่สุด (ร้อยละ 2.2) ในขณะที่เด็กร้อยละ 1.9 มีอาการแพ้ผลิตภัณฑ์จากนมและร้อยละ 1.3 ของเด็กมีอาการแพ้อาหารทะเลในประชากรของเด็กที่เป็นภูมิแพ้อาหารพบการแพ้นมวัวมีอัตราที่สูงขึ้นอย่างมากในส่วนของทารกและเด็กเล็กเมื่อเปรียบเทียบกับการศึกษาก่อนหน้านี้ ในบรรดาเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปีมากกว่าร้อยละ 40 เป็นโรคภูมิแพ้นม สำหรับเหตุผลที่ว่าทำไมการแพ้นมจึงแพร่หลายในเด็กเล็ก หนึ่งในผู้เขียนกล่าวว่าปัจจัยหนึ่งที่มีบทบาทคือทารกและเด็กเล็กในสหรัฐอเมริกามีการสัมผัสกับนมอย่างใกล้ชิด ดังนั้นหากเด็กมีอาการแพ้ผู้ปกครองส่วนใหญ่จะรู้ก่อนตั้งแต่อายุยังน้อย ถ้าเปรียบเทียบสิ่งนี้กับสารก่อภูมิแพ้ที่พบได้น้อยเช่นหอยจะเห็นว่าเด็กที่แพ้อาจรู้ได้แค่เพียงว่ามีอาการแพ้อาหารดังกล่าวเมื่อเด็กเติบโตและได้รับประทานเป็นครั้งแรก การศึกษาก่อนหน้านี้ได้ชี้ให้เห็นว่าการให้เด็กรับประทานอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้ช้าอาจเพิ่มความเสี่ยงให้กับเด็กในการพัฒนาโรคภูมิแพ้ในอาหาร ในขณะที่การศึกษาไม่ได้กล่าวถึงเรื่องนี้โดยตรง ผู้ปกครองไม่ควรกลัวที่จะแนะนำหอยในอาหารของเด็กช่วงเริ่มแรกตั้งแต่สี่ถึงหกเดือนการเสริมอาหารนี้เล็กน้อยเพียงครั้งเดียวที่ให้กับเด็กจะทำให้เด็กมีความทนต่ออาหารนั้นได้ อย่างไรก็ตามหากเด็กดูเหมือนจะมีปฏิกิริยาการแพ้กับอาหารที่มีหอย ผู้ปกครองควรบอกกุมารแพทย์เพื่อรับการทดสอบ

อ่านเพิ่มเติม...

image
 

สารก่อภูมิแพ้ในอาหาร ณ สถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติ (NIST)

     การจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหารเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขและเศรษฐกิจที่สำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ การวัดสารก่อภูมิแพ้ที่ถูกต้องและเชื่อถือได้เป็นองค์ประกอบสำคัญของแนวทางการจัดการ วิธีการตรวจหาสารก่อภูมิแพ้ในอาหารแบบดั้งเดิมนั้นใช้เทคนิคการวิเคราะห์ด้วยภูมิคุ้มกันที่เชื่อมโยงกับสินค้าเฉพาะ (เช่น โปรตีนนมทั้งหมด โปรตีนไข่ทั้งหมด) อย่างไรก็ตามการเกิดขึ้นของรูปแบบการใช้ mass spectrometry ได้เปิดเผยถึงความต้องการวัสดุอ้างอิงที่สนับสนุนการตรวจวัดโปรตีนแบบเฉพาะเจาะจงและเพื่อสนับสนุนการตรวจวัดสารก่อภูมิแพ้ในอาหารให้สอดคล้องกัน ความพยายามของวิจัยใหม่ด้านสารก่อภูมิแพ้ในอาหารที่สถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งสหรัฐอเมริกา (NIST) ได้มุ่งเน้นไปที่การจัดเตรียมวัสดุอ้างอิงและวิธีการในการปรับปรุงการเชื่อมโยงระหว่างการวัดปริมาณโปรตีนก่อภูมิแพ้ในอาหารและรายงานมูลค่าของสินค้าทั้งหมด สารก่อภูมิแพ้ในอาหารเป็นหนึ่งในหลายๆ เป้าหมายของโครงการความปลอดภัยด้านอาหารขนาดใหญ่ที่ NIST ระบุความต้องการการวัดในกลุ่มการจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร

อ่านเพิ่มเติม...